Nội dung

Công tác pháp chế trong hoạt động khoa học và công nghệ năm 2019 có nhiều kết quả tốt   30-10-2019
Đề án “ Đẩy mạnh phổ biến nội dung cơ bản của Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị và pháp luật Việt Nam về các quyền dân sự, chính trị cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân giai đoạn 2015-2020” trong năm 2019 là công tác trọng tâm năm 2019.

Được sự quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi của Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ nên hoạt động pháp chế tiếp tục được duy trì cụ thể trong năm 2019 như sau

Thực hiện và phối hợp cùng các phòng, ban, đơn vị thuộc Sở có kế hoạch tham mưu xây dựng 07 VBQPPL. Tính đến thời điểm báo cáo đã hoàn thành 01 VBQPPL, 01 VBQPPL đang trình Sở Tư pháp thẩm định, 01 văn bản đề nghị bãi bỏ để phù hợp với quy định, 04 VBQPPL còn lại thực hiện tham mưu ban hành trong năm 2020.

- Lập dự toán kinh phí xây dựng VBQPPL năm 2019 báo cáo Sở Tư pháp và Sở Tài chính và đã được phê duyệt.

- Thực hiện góp ý cho khoảng 21 dự thảo VBQPPL là Luật, văn bản dưới Luật; các dự thảo VBQPPL do các sở, ban, ngành tham mưu HĐND và UBND tỉnh ban hành và một số văn bản hành chính khác...

Quán triệt và tổ chức thực hiện các nội dung về hoạt động kiểm tra, xử lý, rà soát văn bản quy phạm pháp luật theo Kế hoạch số 13665/KH-UBND ngày 12/12/2017 của UBND tỉnh Đồng Nai về thực hiện công tác xây dựng, kiểm tra, xử lý và rà soát VBQPPL năm 2019.

- Sở Khoa học và Công nghệ đã xây dựng và ban hành Kế hoạch số 197/KH-SKHCN ngày 31/01/2019 về việc xây dựng, kiểm tra, xử lý và rà soát VBQPPL năm 2019.

- Về công tác xây dựng văn bản: Chủ động tham mưu soạn thảo và tổ chức lấy ý kiến của các Sở, ngành có liên quan đối với các dự thảo VBQPPL do Sở Khoa học và Công nghệ là cơ quan chủ trì trong năm 2019. Cử 01 cán bộ tham gia Hội đồng tư vấn thẩm định VBQPPL (theo Quyết định số 13/QĐ-STP ngày 22/01/2019 của Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai).

-  Về công tác tự kiểm tra, xử lý văn bản: Sở đã tự kiểm tra 36 văn bản trong đó 21 văn bản còn hiệu lực pháp luật, 15 văn bản hết hiệu lực toàn bộ, hiệu lực một phần. Qua rà soát đã kiến nghị bãi bỏ 04 văn bản quy phạm pháp luật theo quy định ( Quyết định số 1092/2005/QĐ-UBND ngày 16/3/2005; Quyết định số 63/2008/QĐ-UBND ngày 03/10/2008; Quyết định số 25/2010/QĐ-UBND ngày 10/5/2010; Quyết định số 26/2010/QĐ-UBND ngày 10/5/2010).

- Về công tác rà soát văn bản: Trong năm 2019,

+  Phối hợp rà soát văn bản có chứa quy phạm, VBQPPL liên quan đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

+ Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh xử lý văn bản quy phạm pháp luật không còn phù hợp.

+ Thực hiện rà soát, góp ý dự thảo Danh mục văn bản quy phạm pháp luật còn hiệu lực, hết hiệu lực toàn bộ và hết hiệu lực một phần kỳ 2014 - 2018; Dự thảo Quyết định bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật do UBND tỉnh Đồng Nai ban hành. Có ý kiến đối với dự thảo Quyết định bãi bỏ một số VBQPPL liên quan đến quy hoạch do UBND tỉnh ban hành.

Chưa có tên