Chủ động, sáng tạo trong thực hiện cải cách hành chính   10-07-2023
Tiếp tục thực hiện quyết liệt công tác cải cách hành chính nhằm xây dựng nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, công khai, minh bạch, nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính; tiếp tục hoàn thiện các quy định pháp luật, tổ chức bộ máy, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, năng lực của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; cải thiện mức độ hài lòng của người dân, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chuyển đổi số cấp tỉnh. Đó là mục tiêu của Kế hoạch Cải cách hành chính tỉnh Đồng Nai năm 2023.
158331794_1553482514857731_2990114148641830549_n (Custom).jpg

​Kế hoạch nêu rõ: tiếp tục xây dựng, hoàn thiện hệ thống thể chế của nền hành chính nhà nước, đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực. Tích cực kiểm tra, rà soát các quy định hành chính, kịp thời phát hiện những quy định chưa phù hợp để kiến nghị sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành văn bản mới phù hợp, tạo thuận lợi hơn cho người dân, doanh nghiệp.
Cải cách quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả quy định thủ tục hành chính liên quan đến người dân, doanh nghiệp; thủ tục hành chính nội bộ giữa cơ quan hành chính nhà nước; đổi mới và nâng cao hiệu quả thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông, tối ưu hóa quá trình giải quyết thủ tục hành chính trên cơ sở ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin.
Kiểm soát chặt chẽ việc ban hành các thủ tục hành chính; rà soát, kiến nghị đơn giải hóa, loại bỏ các thành phần hồ sơ không cần thiết, không hợp lý, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính; đề xuất phương án liên thông, phương án phân cấp giải quyết thủ tục hành chính trên cơ sở tạo thuận lợi cho người dân, phù hợp với năng lực quản lý, giải quyết của đơn vị, địa phương; kiện toàn Trung tâm hành chính công tỉnh, Bộ phận một cửa các cấp đảm bảo hoạt động hiệu quả; đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện, thực chất trong giải quyết thủ tục hành chính; triển khai các giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong giải quyết thủ tục hành chính; nâng cao hiệu quả giải quyết phản ánh kiến nghị cho người dân, doanh nghiệp; triển khai các phương án hỗ trợ doanh nghiệp như tổ chức đối thoại, chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp đến năm 2025 để giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp.
Về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước: tiếp tục rà soát chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan hành chính nhà nước các cấp, sắp xếp, tinh gọn hệ thống tổ chức cơ quan hành chính nhà nước các cấp theo quy định.
Bên cạnh đó, xây dựng nền công vụ chuyên nghiệp, trách nhiệm, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có năng lực đáp ứng yêu cầu công việc và vị trí việc làm; tăng cường chuyển đổi số trong quản lý hồ sơ cán bộ, công chức, viên chức. Nâng cao hiệu quả thực hiện chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm về sử dụng kinh phí đối với các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập.
Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số, góp phần đổi mới phương thức làm việc, nâng cao năng suất, hiệu quả điều hành, hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước các cấp, nhất là trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Đảm bảo các hạ tầng nền tảng và môi trường pháp lý phát triển chính quyền điện tử; xây dựng và phát triển cơ sở dữ liệu, ứng dụng quản lý nội bộ; phát triển ứng dụng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.
Kế hoạch cũng nêu rõ việc cụ thể hóa trách nhiệm, đề cao vai trò người đứng đầu trong chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính. Thực hiện mục tiêu năng lực cạnh tranh cấp tỉnh thuộc nhóm 20 địa phương dẫn đầu cả nước và chỉ số cải cách hành chính cải thiện so với năm 2022.
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương chủ động đề xuất về những nhiệm vụ, giải pháp thực hiện trọng tâm cải cách hành chính có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của ngành, địa phương.
P.Hương

Chưa có tên