Tiếp tục đổi mới mạng mẽ việc giải quyết thủ tục hành chính   04-10-2023
Theo báo cáo của UBND tỉnh, kết quả thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính tháng 9/2023 so với tháng 8/2023 đã có những bước tiến tích cực. Trong đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chỉ đạo, điều hành, tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính được thực hiện toàn diện, đồng bộ; tập trung hoàn thiện các hệ thống công nghệ thông tin, tập trung vào công tác quản lý hồ sơ thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người dân, doanh nghiệp.

cchc2023.jpg
Đoàn viên thanh niên hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa
Các sở ngành tập trung rà soát việc công bố thủ tục hành chính của Bộ, ngành Trung ương, kịp thời tham mưu trình ban hành công bố bộ thủ tục hành chính theo quy định. Việc giải quyết thủ tục hành chính của các sở, ngành và địa phương cho người dân và doanh nghiệp đạt tỷ lệ hồ sơ giải quyết trước và đúng hạn cao (từ 95% trở lên). Đồng thời đang triển khai tích hợp 217 dịch vụ công trực tuyến tỉnh Đồng Nai trên cổng Dịch vụ công quốc gia, đồng bộ Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh; tiếp tục đơn giản hóa các quy trình, thủ tục, giấy tờ công dân theo thầm quyền và trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.
cchcs.jpg
Hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính trực tuyến

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác cải cách thủ tục hành chính còn những khó khăn, vướng mắc, tồn tại, hạn chế như: Quá trình thực hiện triển khai DVC, số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính, ... của tỉnh chưa đạt hiệu quả, dẫn đến việc đồng bộ các số liệu này của tỉnh trên cổng Dịch vụ công quốc gia của tỉnh còn thấp. Một số doanh nghiệp lần đầu thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp qua mạng vẫn còn khó khăn, lúng túng trong việc nhập dừ liệu, đính kèm file điện tử hồ sơ nên hồ sơ đăng ký qua mạng có nhiều sai sót, không ít hồ sơ phải thực hiện sửa đổi, bổ sung.
Trên cơ sở những phân tích, đánh giá trên, UBND tỉnh tiếp tục đề ra những nhiệm vụ trọng tâm để chỉ đạo thực hiện nhằm năng cao chất lượng, hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Cụ thể, yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm việc kiểm soát các quy định về thủ tục hành chính; đánh giá khả năng phân cấp, phân quyền và đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa các quy định này ngay trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các ngành, địa phương đổi mới mạnh mẽ việc giải quyết thủ tục hành chính, gắn kết chặt chẽ với chuyển đổi số quốc gia; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra cải cách thủ tục hành chính; xử lý nghiêm theo quy định những cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức có hành vi đùn đẩy, kéo dài thời gian giải quyết thủ tục hành chính, làm lỡ thời cơ, cơ hội thúc đẩy sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, người dân, gây lãng phí nguồn lực.
P.Hương

Chưa có tên