Khi mắt cử động, màng nhĩ cũng cử động theo   25-01-2018
Theo một nghiên cứu gần đây, di chuyển mắt khiến màng nhĩ chúng ta di chuyển theo. Các nhà khoa học cho hay phát hiện có thể dẫn tới hiểu biết mới về các rối loạn thính giác như sự khó khăn mà một số người gặp phải sau một cuộc trò chuyện trong một căn phòng đông người.

Có một mối liên hệ trước đây chưa từng được quan sát giữa mắt và tai chúng ta (Ảnh: Jessi Cruger & David Murphy, Đại học Duke)

Dẫn đầu bởi Giáo sư Jennifer Groh, nhóm nghiên cứu đã cho 16 đối tượng thử nghiệm ngồi trong một căn phòng tối và đưa mắt theo bóng đèn LED đang di chuyển mà không quay đầu. Những người này cũng được gắn micro nhỏ xíu trong ống tai, micro này nhạy đến mức có thể dò được rung động do màng nhĩ tạo ra khi chúng di chuyển tiến và lùi.

Người ta phát hiện ra rằng khi mắt người tham gia di chuyển sang trái hoặc phải, màng nhĩ chỉ theo hướng tương ứng với một bên lõm vào trong đồng thời bên kia phồng ra ngoài. Chuyển động mắt càng mạnh thì chuyển động của màng nhĩ càng rõ nét.

Điều thú vị là rung động của màng nhĩ thực sự bắt đầu nhẹ trước khi mắt chuyển động. Các nhà nghiên cứu tin rằng lí do là vì chuyển động của cả tai và mắt được kiểm soát bởi cùng một trung tâm chỉ huy vận động nằm sâu bên trong não.

“Thực tế rằng chuyển động của màng nhĩ mã hóa thông tin không gian về chuyển động mắt có nghĩa rằng họ có thể hữu ích trong việc giúp não kết hợp không gian âm thanh và hình ảnh. Điều đó cũng chỉ ra dấu hiệu về một sự tương tác khỏe mạnh giữa hệ thống âm thanh và hình ảnh”, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại phòng thí nghiệm của Groh David Murphy cho biết.

LH (New Atlas)