Ảnh minh họa: FAI Farms
Dân
số toàn cầu dự kiến sẽ tăng từ 7,6 lên 10,5 tỉ người vào năm 2067 trong khi diện
tích đất trồng trọt trên đầu người sẽ giảm 25%. Vì dân số tăng trưởng không đồng
đều nên sự chênh lệch về diện tích đất canh tác trên đầu người được dự đoán cũng
tăng. Với mật độ dân số tăng, đô thị hóa cũng tăng lên, thường dẫn tới thu nhập
cá nhân cao hơn và nhu cầu về các sản phẩm sữa lớn hơn. Người ta cũng dự đoán
rằng biến đổi khí hậu sẽ buộc phải thay đổi địa điểm sản xuất sữa. Ở bắc bán cầu,
nơi chiếm tới 86% sản lượng sữa toàn thế giới, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu sẽ
ít được giảm nhẹ hơn nhờ các hiệu ứng đại dương. Việc sản xuất sữa sẽ chuyển
sang các khu vực có nguồn cung cấp nước bền vững hơn và có đủ mùa canh tác để
đáp lại với biến động của khí hậu.
Đáp
ứng nhu cầu tăng trong khi phải đối mặt với những thách thức đó, các trang trại
bò sữa đòi hỏi phải có lợi nhuận và bền vững. “Nông dân sản xuất sữa vào năm
2067 sẽ phải đáp ứng nhu cầu của thế giới về các chất dinh dưỡng thiết yếu bằng
các áp dụng các công nghệ và phương thức giúp cải thiện sức khỏe và tuổi thọ của
đàn bò, tạo ra các trang trại sữa có lợi nhuận và nông nghiệp bền vững”, Tiến sĩ
Jack H. Britt, Giáo sư và Phó khoa danh dự tại Đại học bang Bắc Carolina của
Mỹ cho biết. Các tác giả cũng dự đoán rằng nông dân sản xuất sữa sẽ áp dung các
phương thức để quản lý hệ vi sinh vật trong hệ tiêu hóa và các hệ cơ thể khác
của bò để cải thiện sức khỏe và sự sung mãn của chúng. Các nhà nghiên cứu cũng
tin rằng người ta sẽ chú ý nhiều hơn đến việc quản lý sự di truyền ngoài bộ gen
của bò vốn làm cầu nối cho phản hồi lâu dài đối với môi trường.
Ngành
công nghiệp sữa sẽ tăng sản lượng và độ an toàn thông qua sự củng cố, hiện đại
hóa và chuyên môn hóa. Thương mại toàn cầu sẽ là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng
đến khả năng sinh lợi và các trang trại bò sữa lớn hơn sẽ tiếp tục sử dụng tự
động hóa nhiều hơn để giảm chi phí. Những cải tiến về chọn lọc di truyền sẽ dẫn
tới những dòng bò sữa khỏe mạnh hơn, sản xuất sữa hiệu quả hơn và có khả năng
chống chịu với bệnh tật và nhiệt độ. Các tác giả kỳ vọng về một sự chuyển dịch
từ xuất khẩu thặng dư đơn giản sang các sản phẩm giá trị gia tăng được thiết kế
riêng cho các kiểu thị hiếu và khách hàng cụ thể.
“Thế
giới đang đối mặt với thách thức nuôi sống dân số đang tăng lên trong vòng 50
năm tới và chúng tôi dự đoán rằng ngành sản xuất sữa sẽ giải quyết thách thức
này bằng cách khai thác các kiến thức và công nghệ để phát triển các giống bò
sữa tốt hơn và các trang trại sữa bền vững. Tầm nhìn của chúng tôi là việc sản
xuất sữa trong tương lai sẽ phản ánh sự chú trọng vào bền vững mà sẽ làm lợi cho
động vật, các hệ sinh thái nông nghiệp và cả nhân loại thông qua sản xuất các
dưỡng chất quan trọng cho con người tiêu thụ”, theo Tiến sĩ Britt.
LH
(New Atlas)