Số hạt cà phê này trông có vẻ
tốt nhưng thấy vậy không hẳn là vậy (Ảnh: racorn/Depositphotos)
Hạt
cà phê Arabica thường được xem là có hương vị tốt hơn cà phê Robusta rẻ
hơn vốn có giá bán thấp hơn một nửa. Kết hợp với thực tế rằng cà
phê Robusta có năng suất cao hơn và dễ trồng hơn, điều này thúc đẩy
một số công ty lén lút trộn một ít cà phê Robusta vào cà phê Arabica.
Theo
truyền thống, cách duy nhất để kiểm tra độ nguyên chất của cà phê
Arabica liên quan đến xét nghiệm mẫu để tìm sự hiện diện của một hóa
chất có tên 16-O-methylcafestol (16-OMC) – chất này từ lâu được cho là
chỉ có mặt trong hạt cà phê Robusta mà không có trong cà phê Arabica.
Không may, mẫu cần phải gửi đến một phòng thí nghiệm ở xa để phân
tích và quá trình xử lí mấy khoảng 3 ngày.
Tuy
nhiên, nay các nhà nghiên cứu từ Viện Quadram của Anh vừa phát hiện ra
rằng máy đo phổ cộng hưởng từ hạt nhân (NMR) để bàn Pulsar do Oxford
Instruments chế tạo có thể làm được điều tương tự tại chỗ trong vòng
chỉ 30 phút. Thiết bị sử dụng các sóng vô tuyến và từ trường để thu
thập thông tin về cấu tạo phân tử của mẫu và được báo cáo là có thể
sử dụng dễ dàng bởi một người không phải là chuyên gia. Trước đây
thiết bị đã được sử dụng để dò thịt ngựa trong thịt heo nghiền.
Trong
các thử nghiệm phòng lab, thiết bị được sử dụng để phân tích 60 mẫu
được cho là Arabica 100% nhập từ 11 nước và khu vực trồng cà phê khắp
thế giới. Trong khi 90% số mẫu cho thấy là nguyên chất thì phần còn
lại có hàm lượng 16-OMC đủ cao để khẳng định có gian lận.
Máy
đo phổ có thể có thể phát hiện hàm lượng Robusta thấp đến 1% trong
cà phê trộn. Thực tế, nó đủ nhạy để chỉ ra các hạt cà phê thậm chí
chứa một lượng nhỏ 16-OMC. Do đó, quy trình xét nghiệm đã được điều
chỉnh để cho phép dò một ngưỡng nhất định của hóa chất này mà nếu
không 16-OMC vẫn bị phát hiện bất kể mẫu có chứa cà phê Robusta hay
không.
LH
(New Atlas)