Vỏ quả lý chua đen chứa loại
sắc tố có tên anthocyanin (Ảnh: oksixx/Depositphotos)
Được
dẫn đầu bởi Giáo sư Richard S. Blackburn và Christopher Rayner, các nhà nghiên
cứu tại Đại học Leeds của Anh đã bắt đầu với vỏ trái lý chua đen thu gom từ
ngành công nghiệp ép trái cây thường được vứt bỏ sau quá trình ép trái. Từ
loại vỏ này, nhóm nghiên cứu đã chiết xuất và tinh lọc được dạng sắc tố
có tên là anthocyanin vốn tạo nên màu sắc từ hồng đến tím trong trái cây, rau
củ và hoa.
Các
sắc tố này được đem sử dụng trong thuốc nhuộm được áp lên tóc người bị tẩy
trắng, biến tóc thành màu xanh lam rực rỡ. Bằng cách sửa đổi công thức của
thuốc nhuộm, người ta cũng có thể tạo ra màu đỏ và tím.
Thậm
chí sau 12 lần gội đầu, màu tóc nhuộm vẫn không có thay đổi đáng kể nào. Theo
các nhà khoa học, độ bền màu này tương tự với thuốc nhuộm thông thường.
LH
(New Atlas)