​Lý chua đen có thể là một nguồn thuốc nhuộm tóc thân thiện với môi trường   08-06-2018
Thuốc nhuộm tóc tổng hợp truyền thống có thể khá độc hại không chỉ với cơ thể chúng ta mà còn đối với môi trường. Kết quả là, các nhà khoa học đang tìm cách phát triển các loại thuốc nhuộm không độc hại dựa trên những chất như graphene. Nay hóa ra vỏ quả lý chua đen bỏ đi cũng có thể đảm nhận công việc đó.

Vỏ quả lý chua đen chứa loại sắc tố có tên anthocyanin (Ảnh: oksixx/Depositphotos)

Được dẫn đầu bởi Giáo sư Richard S. Blackburn và Christopher Rayner, các nhà nghiên cứu tại Đại học Leeds của Anh đã bắt đầu với vỏ trái lý chua đen thu gom từ ngành công nghiệp ép trái cây thường được vứt bỏ sau quá trình ép trái. Từ loại vỏ này, nhóm nghiên cứu đã chiết xuất và tinh lọc được dạng sắc tố có tên là anthocyanin vốn tạo nên màu sắc từ hồng đến tím trong trái cây, rau củ và hoa.

Các sắc tố này được đem sử dụng trong thuốc nhuộm được áp lên tóc người bị tẩy trắng, biến tóc thành màu xanh lam rực rỡ. Bằng cách sửa đổi công thức của thuốc nhuộm, người ta cũng có thể tạo ra màu đỏ và tím.

Thậm chí sau 12 lần gội đầu, màu tóc nhuộm vẫn không có thay đổi đáng kể nào. Theo các nhà khoa học, độ bền màu này tương tự với thuốc nhuộm thông thường.

LH (New Atlas)