Giống ngô Sierra Mixe được tìm
thấy ở Oaxaca, Mexico
Trong
một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí PLOS Biology, các nhà nghiên cứu đã mô tả
giống ngô mới được xác định lấy nitơ (đạm) bằng cách cung cấp đường cho vi
khuẩn có lợi mà sau đó có thể hút nitơ từ không khí và truyền trở lại cho
cây dưới dạng có thể sử dụng được. Giống ngô ban đầu được phát hiện bởi
Howard-Yana Shapiro, hiện là Giám đốc nông nghiệp tại sao Tập đoàn Mars, tại
một cánh đồng nghèo nitơ gần Oaxaca, Mexico vào những năm 1980. Với sự xuất
hiện của lĩnh vực bộ gen học tổng hợp vào giữa những năm 2000, Tập đoàn
Mars và Đại học California tại Davis (UC Davis) đã hợp tác với cộng đồng bản
địa địa phương để điều tra giống ngô này.
Nghiên cứu mô tả một giống ngô bất thường có khả năng thu được từ 29 đến 82%
nitơ từ không khí thay vì thông qua phân bón. Cây ngô tạo ra một chất nhớt
ngọt từ phần rễ trên không mọc ra phía trên mặt đất và thu hút vi khuẩn có
khả năng chuyển đổi nitơ từ không khí thành dạng mà cây có thể sử dụng được.
Nếu đặc điểm này được lai tạo vào các giống ngô thông thường, nó có thể giúp
giảm nhu cầu bổ sung phân bón và tăng sản lượng ngô ở những vùng đất nghèo dinh
dưỡng.
Đậu
và các loại cây họ đậu khác đã thiết lập mối quan hệ có lợi với các cộng đồng
vi khuẩn để cung cấp nitơ cho chúng nhưng ngô và các loại ngũ cốc khác thường
thiếu các mối quan hệ này. Các loại phân bón thương mại cần thiết để trồng ngô
đến từ nhiên liệu hóa thạch và quá trình sản xuất ngốn năng lượng của chúng
sử dụng ước tính từ 1 đến 2% nguồn cung năng lượng toàn cầu. Các nhà khoa học
luôn mong muốn tìm ra được một cách để cây ngô tận dụng lợi thế của cộng đồng
vi khuẩn sản xuất nitơ này. Họ cũng muốn xem liệu các loại ngũ cốc khác
chẳng hạn như lúa miến có thể sử dụng rễ trên không của chúng cho chức năng
tương tự hay không.
“Ý
tưởng cho rằng các giống ngô đặc hữu địa phương có thể kết hợp với vi khuẩn
cố định nitơ không có gì mới nhưng xác định được một giống như vậy và chứng
minh rằng mối liên hệ cố định nitơ này thực sự góp phần vào dinh dưỡng nitơ
của cây trồng là điều rất khó. Nhóm nghiên cứu liên ngành của chúng tôi vẫn
làm việc này trong suốt gần một thập kỷ”, đồng tác giả nghiên cứu Giáo sư
Bennett chia sẻ.
LH
(Science Daily)