​Bọ ngựa cầu nguyện bắt cá làm ngạc nhiên các nhà khoa học   25-09-2018
Loài bọ ngựa cầu nguyện thực sự không hề cầu nguyện mà chúng lại tích cực đi săn bắt côn trùng cùng với các loài động vật nhỏ trên cạn khác. Tuy nhiên, nay lần đầu tiên, các nhà khoa học đã tư liệu hóa được một loài bọ ngựa cầu nguyện bắt và ăn cá.

Con bọ ngựa cầu nguyện ăn cá đang nhai ngấu nghiến chiến con mồi (Ảnh: Rajesh Puttaswamaiah)

Có chiều dài 5,6 cm, con đực Hierodula tenuidentatamantis được nhìn thấy đậu trên một mái che vườn vào tháng 3 năm ngoái ở vùng Karnataka, Ấn Độ.

Trong 5 ngày liên tục, hàng ngày nó ghé thăm một chậu cây chứa nước trong vườn nơi nó đậu trên lá cây súng và cây bèo cái nổi trên mặt nước. Nó tiến hành với xuống nước, bắt và ăn ít nhất 2 con cá bảy màu mỗi ngày với tổng số 9 con cá trong khoảng thời gian 5 ngày.

Hành vi này thú vị đơn giản vì nó mới lạ. Bọ ngựa cầu nguyện trước đây đã từng được tuyên bắt những sinh vật nhỏ như chim, thằn lằn, ếch, cá đuối, chuột, rắn và rùa. Tuy nhiên, không phải toàn bộ các cuộc tấn công này đều được xác nhận một cách khoa học hoặc chúng được kích thích bởi con người trong một môi trường có kiểm soát. Ngược lại, đây là báo cáo khoa học đầu tiên về một loài bọ ngựa bắt cá và nó làm việc này mà không có sự can thiệp của con người.

Đáng chú ý hơn, quan sát xác nhận lý thuyết rằng một loài động vật không xương sống duy nhất có thể tác động đến toàn bộ hệ sinh thái vì bọ ngựa ăn thịt cá bảy màu vốn sống dựa vào các loài côn trùng dưới nước. Phát hiện cũng cho thấy thêm rằng loài bọ ngựa có tầm nhìn ban đêm tốt bất ngờ vì tất cả các lần săn bắt đó đều diễn ra vào lúc hoàng hôn hoặc vào ban đêm.

Hơn nữa, thực tế rằng loài côn trùng này tiếp tục trở lại cùng một vị trí trong nhiều ngày có thể chỉ ra rằng bọ ngựa có kỹ năng nhận thức tinh vi, bao gồm cả khả năng học hỏi từ kinh nghiệm.

LH (New Atlas)