Ứng dụng mới trên điện thoại thông minh đo chính xác huyết áp từ đầu ngón tay   27-09-2018
Một nhóm nghiên cứu gia đến từ Trường Đại học Bang Michigan đã phát triển một ứng dụng trên iPhone X để đo huyết áp bằng phương pháp ‘ấn ngón tay đo dao động’.

Chandrasekhar cùng nhiều người khác đã phát minh một ứng dụng đo huyết áp có thể đem lại những số đo chính xác bằng cách sử dụng iPhone.

“Bằng cách sử dụng những cảm biến lực và quang học có sẵn trong những chiếc điện thoại thông minh để chụp ảnh selfie, chúng tôi đã phát minh một dụng cụ thiết thực để theo dõi huyết áp”, giáo sư Ramakrishna Mukkamala đến từ Trường Đại học Bang Michigan cho biết.

“Việc theo dõi huyết áp ở khắp mọi nơi như thế có thể cải thiện ý thức về chứng tăng huyết áp cũng như hạn chế tỷ lệ mắc chứng bệnh này, và do đó giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch và tỷ lệ tử vong do căn bệnh này gây ra”.

Trong một nghiên cứu đầu năm nay, giáo sư Mukkamala và các đồng sự đã đưa ra khái niệm phát minh một ứng dụng và phần cứng đo huyết áp.

Kết hợp giữa một chiếc điện thoại thông minh và những cảm biến lực và quang học thêm vào, họ đã tạo ra một thiết bị sánh với những thiết bị đo huyết áp ở bắp tay, đây là thiết bị tiêu chuẩn ở hầu hết các môi trường y khoa.

Cùng những tiến bộ ở những chiếc điện thoại thông minh, có thể không cần đến các cảm biến lực và quang học thêm vào nữa.

“Nếu mọi thứ cứ tiếp diễn ở mức độ như hiện nay thì ứng dụng này có thể có mặt vào cuối năm 2019”, giáo sư Mukkamala cho biết.

“Cũng giống như thiết bị ban đầu của chúng ta, ứng dụng này vẫn cần được phê chuẩn trong một cuộc kiểm tra tiêu chuẩn theo quy định”.

“Nhưng vì không cần thêm phần cứng nên chúng tôi tin rằng ứng dụng này có thể đến tay người dùng nhanh hơn”.

“Phát minh này đem lại cho bệnh nhân một lựa chọn thuận tiện, và việc duy trì một cuốn nhật ký ghi chép những số đo hằng ngày sẽ cho ra một con số trung bình chính xác”, giáo sư Mukkamala cho biết.

Ứng dụng mới này được mô tả trong một bài nghiên cứu đăng trên tạp chí Scientific Reports.

AT (Sci-News)