Các nghiên cứu gia tìm cách đẩy nhanh quá trình sản xuất Magnesite lưu trữ CO2   30-09-2018
Một nhóm nghiên cứu gia do giáo sư Ian Power đến từ Trường Đại học Trent đã xây dựng một cách thần tốc để sản xuất magnesite (MgCO3) ở nhiệt độ phòng – đây là một khoáng vật có thể thu được khí nhà kính CO2 từ bầu khí quyển.

Các khoa học gia đã sẵn sàng bắt tay hành động để trì hoãn sự nóng lên của toàn cầu bằng cách loại CO2 ra khỏi bầu khí quyển nhưng lại gặp phải những hạn chế lớn về mặt kinh tế và thực tiễn trong việc xây dựng công nghệ này.

Nay, lần đầu tiên họ giải thích cách thức magnesite hình thành ở nhiệt độ phòng, và đưa ra đường hướng đẩy nhanh quá trình kết tinh khoáng chất này một cách đáng kể.

Giáo sư Power cho biết: “Công việc này cho thấy hai điều. Đầu tiên, chúng tôi giải thích cách thức cũng như tốc độ magnesite hình thành theo tự nhiên”.

“Đây là một quá trình mất hàng trăm đến hàng ngàn năm trong thiên nhiên ở bề mặt Trái Đất”.

“Điều thứ hai chúng tôi đã hoàn thành là chứng minh một con đường đẩy nhanh quá trình này một cách đáng kể”.

Giáo sư Power và các cộng sự có thể cho thấy rằng bằng cách sử dụng các vi cầu polystyrene làm chất xúc tác, magnesite sẽ hình thành trong vòng 72 ngày.

Bản thân các vi cầu này không thay đổi trong quá trình sản xuất, vì thế các vi cầu có thể tái sử dụng một cách lý tưởng.

“Quá trình này xảy ra ở nhiệt độ phòng, có nghĩa là việc sản xuất magnesite cực kỳ hiệu quả năng lượng”, giáo sư Power cho biết.

“Hiện giờ chúng tôi công nhận đây chỉ là một quá trình thí nghiệm, và sẽ cần được mở rộng trước khi có thể chắc chắn magnesite có thể được sử dụng trong quá trình cô lập cacbon (lấy CO2 từ bầu khí quyển rồi lưu trữ CO2 thành magnesite vĩnh viễn)”.

“Điều này tùy thuộc một vài biến số, bao gồm giá cả của cacbon và độ tinh tế của công nghệ cô lập cacbon, nhưng nay chúng tôi biết rằng khoa học sẽ biến điều đó thành có thể”.

Các nghiên cứu gia trình bày kết quả nghiên cứu của mình vào tuần này tại hội nghị Goldschmidt 2018 ở Boston, Massachusetts.

AT (Sci-News)