Cần phải thực hiện những thay đổi nào để nuôi sống
10 tỷ người vào năm 2050? Ảnh: maria_savenko / Fotolia
Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Nature, là
nghiên cứu đầu tiên định lượng cách thức sản xuất và tiêu thụ thực phẩm ảnh
hưởng đến ranh giới hành tinh, cụ thể là một không gian hoạt động an toàn cho
nhân loại.
Tiến sĩ Marco Springmann thuộc Chương trình Tương
lai của thực phẩm Oxford Martin cho biết: “Không có giải pháp nào là đủ để tránh
vượt qua các ranh giới hành tinh, nhưng khi các giải pháp được thực hiện cùng
nhau, thì nghiên cứu của chúng tôi cho thấy có thể nuôi sống dân số ngày càng
tăng và bền vững.
"Nếu không có hành động phối hợp, chúng tôi nhận
thấy rằng các tác động môi trường của hệ thống thực phẩm có thể tăng 50-90% vào
năm 2050 do tăng dân số và sự gia tăng của chế độ ăn giàu chất béo, đường và
thịt. Trong trường hợp này, tất cả ranh giới hành tinh liên quan đến sản xuất
lương thực sẽ bị vượt qua, một số trong đó tăng hơn gấp đôi. "
Nghiên cứu kết hợp các tài khoản môi trường chi tiết
với mô hình hệ thống thực phẩm toàn cầu theo dõi việc sản xuất và iêu thụ thực
phẩm trên toàn thế giới. Với mô hình này, các nhà nghiên cứu đã phân tích một số
lựa chọn có thể giữ cho hệ thống thực phẩm trong giới hạn môi trường. Họ phát
hiện thấy:
• Không thể giảm nhẹ biến đổi khí hậu ở mức đủ nếu
không có sự thay đổi chế độ ăn uống trong việc ăn thực vật nhiều hơn. Việc áp
dụng nhiều chế độ dinh dưỡng dựa trên thực vật trên toàn cầu có thể làm giảm hơn
một nửa lượng khí gây hiệu ứng nhà kính, đồng thời giảm các tác động môi trường
khác, chẳng hạn như bón phân và sử dụng đất trồng trọt và nước ngọt, từ một phần
mười đến một phần tư.
• Ngoài những thay đổi về chế độ ăn uống, việc cải
thiện các hoạt động quản lý và công nghệ trong nông nghiệp là cần thiết để hạn
chế áp lực đối với đất nông nghiệp, khai thác nước ngọt và sử dụng phân bón.
Tăng sản lượng nông nghiệp từ đất trồng trọt hiện có, cân bằng ứng dụng và tái
chế phân bón, và cải thiện quản lý nước, cùng với các biện pháp khác, giảm những
tác động này khoảng một nửa.
• Cuối cùng, giảm một nửa tổn thất thực phẩm và chất
thải là cần thiết để giữ cho hệ thống thực phẩm trong giới hạn môi trường. Giảm
tỷ lệ hao hụt thực phẩm và chất thải nếu đạt được trên toàn cầu, có thể,giảm tác
động môi trường đến mức thứ sáu (16%).
"Nhiều giải pháp chúng tôi phân tích đang được thực
hiện ở một số nơi trên thế giới, nhưng nó sẽ cần sự phối hợp toàn cầu mạnh mẽ và
cao cấp nhanh chóng để tạo ra các hiệu ứng", Springmann cho biết.
"Cải thiện công nghệ canh tác và phương pháp quản lý
sẽ đòi hỏi phải tăng đầu tư vào nghiên cứu và cơ sở hạ tầng công cộng, các
chương trình khuyến khích thích hợp cho nông dân, bao gồm cơ chế hỗ trợ để áp
dụng các phương pháp tốt nhất có sẵn, và quy định tốt hơn, ví dụ như sử dụng
phân bón và chất lượng nước, Line Gordon, iám đốc điều hành Trung tâm phục hồi
Stockholm và là tác giả của bài báo cho hay.
Fabrice de Clerck, giám đốc khoa học tại EAT nhận
xét "Giải quyết tổn thất và lãng phí thực phẩm sẽ đòi hỏi các biện pháp trên
toàn bộ chuỗi thức ăn, từ lưu trữ và vận chuyển, cho đến bao bì thực phẩm và ghi
nhãn cho đến những thay đổi về pháp luật và hành vi thúc đẩy các chuỗi cung ứng
không lãng phí.
Thanh Vân (ScienceDaily)