Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
Đường hóa học gây độc hại cho vi khuẩn đường ruột   15-10-2018
Một nghiên cứu gần đây do các nghiên cứu gia đến từ Trường Đại học Ben-Gurion ở thành phố Negev, Israel đã chứng minh ảnh hưởng độc tính của các chất tạo ngọt nhân tạo đối với khuẩn Escherichia coli (E. coli), đây là một đại diện cho các vi khuẩn đường ruột.


Các chất tạo ngọt nhân tạo là một loại chất thay thế đường quan trọng, được gọi là chất tạo ngọt mật độ cao.

Những chất này đem lại vị ngọt hơn đường và còn làm tăng mùi vị thức ăn, trong khi lại góp phần rất nhỏ vào lượng năng lượng tiêu thụ.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã cho phép sử dụng 6 chất tạo ngọt nhân tạo trong thức ăn và đồ uống, gồm aspartame, sucralose, saccharin, advantame, neotame và acesulfame potassium-k (ace-k). Luật pháp mới ban hành gần đây của Liên minh Châu Âu cũng chấp thuận những loại đường nhân tạo này.

“Kết quả nghiên cứu của chúng tôi có thể giúp hiểu được độc tính tương đối của các chất tạo ngọt nhân tạo và các ảnh hưởng tiêu cực có thể có đối với cộng đồng vi khuẩn đường ruột cũng như đối với môi trường”, giáo sư Ariel Kushmaro đến từ Trường Đại học Ben-Gurion cho biết.

Trong nghiên cứu này, độc tính tương đối của 6 chất tạo ngọt nhân tạo được FDA phê chuẩn và 10 dược phẩm thể thao có chứa những chất tạo ngọt này đã được kiểm tra bằng cách sử dụng vi khuẩn phát quang sinh học biến đổi gene từ khuẩn E. coli.

“Chúng tôi đã biến đổi khuẩn E. coli phát quang sinh học, loại khuẩn này phát quang khi chúng phát hiện chất độc”, giáo sư Kushmaro giải thích.

Các tác dụng gây độc được tìm thấy khi vi khuẩn này tiếp xúc với những nồng độ nào đó của các chất tạo ngọt nhân tạo.

“Trong cuộc thử nghiệm hoạt động phát quang sinh học, người ta quan sát thấy hai kiểu phản ứng độc tính là gây ra hoặc ngăn chặn tín hiệu phát quang sinh học”, các nghiên cứu gia cho biết.

“Người ta quan sát thấy một kiểu phản ứng ngăn chặn trong phản ứng của đường nhân tạo cucralose ở tất cả các dòng vi khuẩn được thử nghiệm. Kiểu phản ứng này cũng được nhìn thấy ở neotame. Trái lại, kiểu phản ứng gây ra tín hiệu phát quang sinh học có thể được nhìn thấy trong phản ứng của saccharin, aspartame và ace-k.

Giáo sư Kushmaro cho biết: “Đây là bằng chứng thêm cho thấy rằng tiêu thụ các loại đường nhân tạo ảnh hưởng có hại cho hoạt động của vi khuẩn đường ruột, điều này có thể gây ra rất nhiều vấn đề sức khỏe”.

Các kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Molecules.

AT (Sci-News)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

THÔNG BÁO

 
 

Thủ tục hành chính

 
 

Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
  • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
  • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
  • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
  • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
  • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
  • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
  • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
  • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
  • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
  • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

  • Hình ảnh liên kết
    Liên kết website trong tỉnh
    Liên kết website các tỉnh
    Lượt truy cập