Nếu mọi người trên hành
tinh này muốn ăn uống lành mạnh thì sẽ không có đủ trái cây và rau củ để ăn, đó
là kết luận nghiên cứu gần đây của Trường Đại học Guelph.
Một nhóm nghiên cứu gia
đã so sánh ngành sản xuất nông nghiệp toàn cầu với các khuyến nghị tiêu dùng của
các nhà dinh dưỡng và nhận thấy sự không tương xứng.
“Tất cả chúng ta không
thể áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh dựa trên hệ thống nông nghiệp toàn cầu hiện
nay”, đồng tác giả, giáo sư Evan Fraser, cho biết. “Nghiên cứu cho thấy rằng hệ
thống nông nghiệp toàn cầu hiện sản xuất thừa ngũ cốc, chất béo và đường, trong
khi việc sản xuất trái cây và rau củ, và ở mức độ nhỏ hơn là protein, không đủ
để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của dân số hiện nay”.
Nghiên cứu này đã tính số
lượng khẩu phần ăn trên mỗi đầu người ở hành tinh này cho mỗi nhóm thực phẩm dựa
theo hướng dẫn ‘Đĩa Dinh dưỡng’ của Trường Đại học Harvard, hướng dẫn này đưa ra
khuyến cáo rằng chế độ ăn uống của chúng ta một nửa là trái cây và rau củ; 25%
là ngũ cốc nguyên hạt; và 25% là protein, chất béo và các sản phẩm từ sữa.
Các nghiên cứu gia đã
tính xem có bao nhiêu đất hiện được sử dụng cho trồng trọt và sẽ cần bao nhiêu
đất nếu mọi người làm theo các khuyến cáo dinh dưỡng này. Sau đó họ ước tính
những con số ấy cho năm 2050, lúc này dân số toàn cầu ước tính đạt 9,8 tỷ người.
Họ nhận thấy rằng hiện
nay chúng ta sản xuất 12 phần ngũ cốc trên mỗi đầu người thay vì 8 phần theo
khuyến nghị; 5 phần trái cây và rau củ thay vì 15 phần; 3 phần dầu mỡ thay vì 1;
3 phần protein thay vì 5; và 4 phần đường thay vì không phần nào.
“Những gì chúng ta đang
sản xuất ở cấp độ toàn cầu không phải là những gì chúng ta nên sản xuất theo ý
kiến của các chuyên gia dinh dưỡng”, đồng tác giả Fraser cho biết.
Bởi vì các loại
hydratcacbon sản xuất khá dễ và có thể phục vụ nhiều người nên các nước phát
triển tập trung vào trồng các loại ngũ cốc, tác giả chính, KC, cho biết.
Ông cũng cho biết rằng
các nước phát triển đã trợ cấp cho việc sản xuất ngũ cốc hàng chục thập niên để
không bị lệ thuộc những nước khác và để thiết lập tính lãnh đạo toàn cầu trong
ngành sản xuất của họ. Những quốc gia này còn dành nhiều tiền hơn cho việc
nghiên cứu và cải tiến những loại cây trồng này hơn là cho trái cây và rau củ.
“Hơn nữa, chất béo, đường
và muối lại ngon và là những gì loài người chúng ta thèm khát, vì thế chúng ta
có niềm khao khát thật sự về những loại thực phẩm này”, KC cho biết. “Tất cả
những yếu tố này kết hợp với nhau dẫn đến một hệ thống nông nghiệp toàn cầu thực
sự đang sản xuất thừa thải những loại thực phẩm này”.
Nghiên cứu này nhận thấy
rằng việc áp dụng một chế độ ăn uống dinh dưỡng hơn không những tốt cho chúng ta
mà còn tốt cho hành tinh này.
“Nếu chúng ta chuyển sang
các chế độ ăn uống dinh dưỡng, chúng ta sẽ giảm được lượng đất cần thiết để nuôi
sống dân số đang phát triển của chúng ta”, KC cho biết.
Các nghiên cứu gia cũng
nhận thấy rằng việc thay đổi sản xuất để phù hợp với các hướng dẫn về ăn uống
dinh dưỡng sẽ đòi hỏi chưa đến 50 triệu hecta đất trồng trọt bởi vì trồng trái
cây và rau củ cần ít đất hơn ngũ cốc, đường và chất béo.
Nhưng để đạt được mức
giảm này, người tiêu dùng cần ăn ít thịt, và ngành thực phẩm nông nghiệp phải
sản xuất nhiều protein từ thực vật hơn.
Nếu không có sự thay đổi
nào thì việc nuôi 9,8 tỷ người sẽ đòi hỏi thêm 12 triệu hecta đất nông nghiệp và
ít nhất là thêm 1 tỷ hecta đất trồng cỏ, Fraser cho biết.
“Việc cung cấp thực phẩm
cho thế hệ tiếp theo là một trong những thách thức cấp bách nhất mà thế kỷ 21
phải đối mặt. Đối với một dân số ngày càng phát triển, theo tính toán của chúng
tôi thì cách duy nhất để có chế độ ăn uống cân bằng về dinh dưỡng, tiết kiệm đất
và giảm thải khí nhà kính là tiêu thụ và sản xuất nhiều trái cây và rau củ hơn,
cũng như chuyển sang các chế độ ăn uống giàu protein từ thực vật hơn”.
AT (Science Daily)