Một nghiên cứu mới sử dụng cây
mạ để chứng minh rằng sức ép của nhiệt độ nóng hơn có thể khơi mào
cho một phản ứng trong RNA của cây trồng nhằm đối phó với biến đổi
của môi trường (Ảnh: Peter Nguyen)
Trong
một nghiên cứu trên cây lúa, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhiệt
độ tăng bất thường đã dẫn tới những biến đổi trong cấu trúc RNA của
cây trồng vốn có liên quan đến sự sụt giảm số lượng các RNA thông tin
(mRNA). Phân tử mRNA này là một dạng RNA đặc biệt truyền chỉ dẫn DNA
tới ribosome trong tế bào trong suốt quá trình hình thành protein.
Vì
thực vật không thể tự điều chỉnh nhiệt độ như con người hay di chuyển
xa khỏi nguồn nhiệt nên quá trình này là một trong những cách mà
thực vật đối phó với nhiệt độ nóng và điều kiện khô hạn.
Theo
các nhà nghiên cứu, tuy vẫn cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu nữa
nhưng công trình này là bước tiến quan trọng đầu tiên nhằm giúp nông
dân tạo ra các giống cây kháng hạn và kháng nhiệt tốt hơn.
“Lúa
gạo là loại lương thực chính cho một nửa dân số thế giới và nó đặc
biệt quan trọng đối với sinh kế nông nghiệp ở một số vùng trên thế
giới, do đó nó là một loài cây lượng thực rất quan trọng. Với biến
đổi khí hậu và mục tiêu tăng sản lượng lương thực để nuôi sống dân số
đang tăng lên của thế giới, chúng ta vẫn đang cố gắng tìm hiểu cách
cây trồng đáp lại với sức ép khí hậu, do vậy có khả năng trong tương
lai, chúng ta có thể cải thiện các giống cây thông qua lai tạo hoặc các
cơ chế khác để đạt sức chịu đựng sức ép tốt hơn và năng suất cao hơn”,
nhà nghiên cứu Sarah M. Assmann cho biết.
Nhóm
đã kiểm tra hơn 14.000 RNA khác nhau để tìm những biến đổi về cấu
trúc gấp phức tạp của các phân tử này mà có thể là dấu hiệu của
sức ép nhiệt cấp tính, theo Giáo sư hóa học, sinh hóa và sinh học
phân tử nổi tiếng Philip Bevilacqua. Không giống chuỗi xoắn kép của phân
tử DNA, RNA là sợi đơn.
Bevilacqua giải thích: “Vì DNA có 2 sợi nên thực thế nó được gài vào
rất ít các nếp gấp khác nhau nhưng RNA vì không được thắt với một
sợi khác nên có thể gấp ngược lại, do đó có quá nhiều nếp gấp phức
tạp trong RNA”.
Để
tạo ra sức ép nhiệt, các nhà nghiên cứu đã cho một diện tích mạ 2
tuần tuổi tiếp xúc với nhiệt độ trên mức bình thường (108 độ F) trong
vòng chỉ 10 phút và so sánh với diện tích đối chứng trồng ở nhiệt
độ bình thường (72 độ F).
“Chúng tôi chọn thời gian ngắn vậy là vì việc gấp lại của RNA là
một quá trình rất nhanh trong khi đó các quy trình tuyến dưới như sản
xuất protein lại chậm hơn và chúng tôi đặc biệt quan tâm đến cách RNA
được gấp lại”, Bevilacqua cho biết.
Các
nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các nếp gấp trong RNA của cây lúa chịu
sức ép nhiệt lỏng hơn nếp gấp trong nhóm đối chứng. Việc mở nếp gấp
mRNA sau đó có tương quan với sự sụt giảm độ phong phú của mRNA, cho
thấy việc tháo nếp gấp mRNA thúc đẩy sự thoái hóa của nó, một
phương pháp mà tế bào sử dụng để quy định gen nào được biểu hiện và
khi nào được biểu hiện.
“Một
trong những kết quả chính mà chúng tôi khám phá được là có sự tương
quan giữa các RNA có xu hướng gấp ở đầu mút và sự sụt giảm độ phong
phú của các RNA đó và các RNA này mã hóa cho protein nên bạn có thể
suy luận rằng điều đó sẽ dẫn tới giảm các protein được mã hóa, bao
gồm enzyme và toàn bộ các chức năng mà protein thực hiện”, Assmann nói.
Theo
Bevilacqua, quá trình này đưa ra gợi ý về các bước tiếp theo trong
nghiên cứu tương về các loại cây trồng có khả năng kháng hạn và kháng
nhiệt tốt hơn.
“Do
vậy, nếu mất cấu trúc dẫn đến giảm độ phong phú và nếu độ phong phú
giảm đó không tối ưu thì bạn có thể tưởng tượng rằng chúng ta có thể
thay đổi tuần tự các đầu mút RNA đó, khiến nó trở nên ổn định hơn và
do đó ổn định việc sản xuất các protein này”.
Zhao
Su, tác giả dẫn đầu nghiên cứu này cho biết rằng nghiên cứu cũng mở
ra những hiểu biết mới về quy định gen.
“Nghiên cứu lý thú này hé lộ mới lớp quy định gen mới mà trước đây
không được đề cao. Cụ thể, chúng tôi chỉ ra rằng các mRNA mã hóa một
loại protein quy định cụ thể, các yếu tố phiên mã, là đích nhắm đặc
biệt của sự thoái hóa bằng các mở nếp gấp dưới điều kiện nhiệt độ
cao”, Su cho biết.
Theo
Bevilacqua và Assmann, các nhà nghiên cứu như phân tích DNA này là một
trong những công trình đầu tiên phân tích quá trình RNA trong thực vật
hoặc trong ống nghiệm mà không thể xảy ra nếu không có sự cộng tác
nhóm liên ngành của các phòng thí nghiệm của họ. 2 phòng thí nghiệm đã
cộng tác với nhau khoảng 10 năm nay.
Assmann nói: “Điều tôi thực sự nghĩ là thú vị về nghiên cứu này là
cụ thể là nó kết hợp tất cả các tập hợp kỹ năng khác nhau và tất
cả các tài năng khác nhau của 2 phòng thí nghiệm của chúng tôi. Đây là
điều khiến khoa học trở nên thú vị”.
LH
(Eurekalert)