Độ nhạy với vị
đắng của caffeine đã được phát hiện thực sự làm tăng thiên hướng uống cà phê của
một người (Ảnh: massonforstock/Depositphotos)
Nghiên cứu kiểm tra dữ liệu di
truyền của hơn 400.000 người, tập trung vào mối liên hệ giữa 2 gen cảm nhận vị
đắng và sợ thích tương quan với một số loại đồ uống có vị đắng. 3 gen thụ thể vị
đắng được nghiên cứu chịu trách nhiệm tạo ra đặc điểm đắng trong caffeine, thuốc
quinine và propylthiouracil (PROP), một vị đắng tổng hợp tương tự như vị trong
các loại rau họ cải như cải brussel.
Kết quả của nghiên cứu phần nào
gây ngạc nhiên đối với các nhà nghiên cứu với những người nhạy nhất với đặc
điểm đắng của caffeine báo cáo mức độ tiêu thụ cà phê đáng kể nhất.
“Bạn có lẽ dự đoán rằng những
người đặc biệt nhạy với vị đắng của caffeine sẽ ít uống
cà phê hơn. Kết quả trái ngược của nghiên cứu của chúng tôi cho rằng người uống
cà phê có một sở thích hay khả năng phát hiện caffeine nhờ kích thích dương tính
học được do caffeine gây ra”, tác giả cao cấp của nghiên cứu Marilyn Cornelis
cho biết.
Tuy nhiên, kết quả đảo lộn khi
các nhà nghiên cứu tìm hiểu các đối tượng mang thụ thể vị đắng của thuốc
quinine và PROP. Phân tích cho thấy các đối tượng nhạy nhất với cảm nhận vị đắng
tổng thể rốt cuộc thích trà hơn cà phê.
“Vị giác đã được nghiên cứu từ
lâu nhưng chúng ta chưa biết cơ học tổng thể của nó. Vị giác là một trong các
giác quan. Chúng tôi muốn hiểu nó từ góc độ sinh học”, Cornelis giải thích.
LH (New Atlas)