Những người có khả năng cao phát hiện vị đắng của cà phê học cách kết hợp những điều tốt đẹp với nó. Ảnh WavebreakmediaMicro / Fotolia
Những người nhạy cảm hơn với vị đắng của cà phê thì
càng uống nhiều cà phê, theo báo cáo của một nghiên cứu mới. Độ nhạy được dựa
trên di truyền học. Đắng là hệ thống cảnh báo tự nhiên để bảo vệ chúng ta khỏi
các chất độc hại, vì vậy chúng ta thực sự không nên thích cà phê. Các nhà khoa
học nói rằng những người có khả năng cao để phát hiện vi đắng của cà phê học
cách kết hợp những điều tốt đẹp với nó.
Tại sao chúng ta thích hương vị đắng của cà phê? Vị
đắng phát triển như một hệ thống cảnh báo tự nhiên để bảo vệ cơ thể khỏi các
chất độc hại. Theo logic tiến hóa, chúng ta nên nhổ nó ra.
Nhưng, hóa ra, những người nhạy cảm hơn với vị đắng
của cafein thì uống nhiều cà phê hơn, theo báo cáo một nghiên cứu mới từ
Northwestern Medicine và Viện nghiên cứu y học QIMR Berghofer ở Úc. Độ nhạy là
do một biến thể di truyền gây ra.
Marilyn Cornelis, phó giáo sư về y tế dự phòng tại
Đại học Y khoa Tây Bắc Feinberg, cho biết: “Bạn có thể cho rằng những người đặc
biệt nhạy cảm với vị đắng của cafein sẽ uống ít cà phê hơn”. "Kết quả nghiên cứu
của chúng tôi cho thấy ngược lại. "
Nói cách khác, những người có khả năng cao khi nếm
vị đắng của cà phê - và đặc biệt là hương vị cay đắng đặc biệt của caffeine -
thì học cách kết hợp "những điều tốt đẹp với nó", Cornelis cho biết.
Trong nghiên cứu này những người nhạy cảm hơn với
caffeine và uống nhiều cà phê thì uống ít trà. Nhưng điều đó có thể chỉ vì họ
quá bận rộn uống cà phê, Cornelis lưu ý.
Nghiên cứu cũng cho thấy những người nhạy cảm với
hương vị cay đắng của quinin và PROP, một hương vị tổng hợp liên quan đến các
hợp chất trong rau cải, thì tránh cà phê. Đối với rượu, độ nhạy cảm cao hơn với
vị đắng của PROP dẫn đến uống rượu ít hơn, đặc biệt là rượu vang đỏ.
"Những phát hiện này cho thấy nhận thức của chúng ta
về vị đắng, được thông tin bởi di truyền học của chúng ta, góp phần vào sở thích
về cà phê, trà và rượu", Cornelis nói.
Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học áp dụng ngẫu
nhiên Mendelian, một kỹ thuật thường được sử dụng trong dịch tễ học, để kiểm tra
mối quan hệ nhân quả giữa vị đắng và tiêu thụ nước giải khát ở hơn 400.000 đàn
ông và phụ nữ ở Vương quốc Anh.Các biến thể di truyền liên quan đến caffeine,
quinine và PROP trước đây đã được xác định thông qua phân tích toàn bộ hệ gen
phân loại mùi vị được thu thập từ các cặp song sinh Úc. Những biến thể di truyền
này sau đó được thử nghiệm để tìm ra mối liên quan giữa việc tiêu thụ cà phê,
trà và rượu trong nghiên cứu hiện tại.
"Hương vị đã được nghiên cứu trong một thời gian
dài, nhưng chúng tôi không biết cơ chế đầy đủ của nó," Cornelis cho biết. "Hương
vị là một trong các giác quan. Chúng tôi muốn hiểu nó từ quan điểm sinh học."
Thanh Vân (Theo ScienceDaily)