​Nghiên cứu phát hiện những ông chủ tồi có thể biến bạn thành một ông chủ tuyệt vời   25-12-2018
Một nghiên cứu mới của Đại học Trung tâm Florida cho thấy sự lạm dụng và ngược đãi của những người đứng đầu một tổ chức không nhất thiết dẫn đến hành vi lạm dụng của những người đứng đầu cấp thấp hơn. Khi được cung cấp các cơ hội lãnh đạo, các nạn nhân trước đây của việc lạm dụng nơi làm việc có nhiều khả năng đối xử với cấp dưới của mình tốt hơn bằng cách học hỏi từ hành vi xấu từ ông chủ của mình.

Các giáo sư của Trường Kinh doanh thuộc đại học UCF là Shannon Taylor và Robert Folger, hợp tác với các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas tại El Paso, Đại học Suffolk và Đại học Quản lý Singapore, gần đây đã công bố phát hiện của họ trên Tạp chí Tâm lý học Ứng dụng .

"Một số nhân viên bị sếp lạm dụng quyết tâm không lặp lại mô hình đó với cấp dưới của chính họ và trở thành lãnh đạo đặc biệt trong nhóm của mình," Taylor cho biết.

Nghiên cứu cho thấy những người dựa vào đạo đức và sự liêm chính để thách thức cách tiếp cận lạm dụng của người quản lý trước đây của mình cảm thấy được khuyến khích để ngăn chặn nó.

Qua nhiều thí nghiệm trong nhiều năm, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra sự khác biệt về thái độ và hành vi của những người giám sát đã bị cấp trên lạm dụng và những người không bị, và lần lượt, mỗi nhóm đối xử với nhân viên của họ như thế nào. Họ phát hiện ra rằng những người giám sát bị lạm dụng, những người cố tình xa lánh người quản lý của họ bày tỏ sự tôn trọng và lòng tốt đối với nhân viên của mình, bất chấp sự đối xử tồi tệ mà họ nhận được từ chính ông chủ của mình.

Taylor cho biết anh không hy vọng việc lạm dụng nơi làm việc sẽ biến mất, nhưng anh lưu ý rằng các công ty đang học hỏi và cố gắng giải quyết vấn đề thông qua đào tạo và duy trì môi trường tích cực tại nơi làm việc.

Thanh Vân (ScienceDaily)​