​Xác định 66 loài ngoại lai gây ra mối đe dọa lớn nhất đối với đa dạng sinh học châu Âu   27-12-2018
Các nhà khoa học đã xác định 66 loài thực vật và động vật ngoại lai là mối đe dọa tiềm năng lớn nhất đối với đa dạng sinh học và hệ sinh thái ở Châu Âu

Từ một danh sách ban đầu gồm 329 loài ngoại lai được coi là gây ra mối đe dọa đối với đa dạng sinh học do EU công bố gần đây, các nhà khoa học đã rút ra và đồng ý một danh sách tám loài được coi là có rủi ro rất cao, 40 loài được coi là rủi ro cao và 18 loài được coi là rủi ro trung bình.

Nghiên cứu, dẫn đầu bởi Giáo sư Helen Roy thuộc Trung tâm Sinh thái & Thủy văn của Vương quốc Anh, được công bố trên tạp chí Global Change Biology.

Các loài được xem xét bao gồm thực vật, động vật không xương sống trên cạn, các loài sinh vật biển, động vật không xương sống nước ngọt và động vật có xương sống.

Tám loài có nguy cơ cao nhất là:

1. Channa argus. Cá lóc miền bắc là một loài cá có nguồn gốc ở miền nam và miền đông Trung Quốc, nhưng hiện tại cũng phân bố rộng rãi ở Nhật Bản trong các ao nông và đầm lầy, nơi nó săn bắt các loài cá bản địa.

2. Limnoperna fortunei. Vẹm vàng có nguồn gốc từ Trung Quốc và Đông Nam Á nhưng xuất hiện ở Hồng Kông vào năm 1965, và Nhật Bản và Đài Loan vào những năm 1990. Sau đó, nó xâm chiếm Mỹ và Nam Mỹ. Nó làm thay đổi hệ động vật bản địa với tác động lên mạng lưới thức ăn nước ngọt.

3. Orconectes. Tôm càng gỉ, có nguồn gốc từ Mỹ nhưng hiện được tìm thấy ở Canada, là một loài tôm càng nước ngọt lớn và hung dữ, thành công trong việc ngăn chặn sự tấn công từ động vật ăn thịt hơn các loài tôm càng khác và do đó vượt trội hơn các loài bản địa.

4. Plotosus lineatus. Cá da trơn lươn sọc có nguồn gốc từ Ấn Độ Dương nhưng lần đầu tiên được ghi nhận ở Địa Trung Hải vào năm 2002 và sau đó lan nhanh dọc theo toàn bộ bờ biển Israel. Loài cá da trơn có nọc độc này hiện sinh sống ở tất cả các chất nền cát và bùn góp phần làm cho các loài bị suy giảm thông qua sự cạnh tranh và di dời.

5. Codium parvulum. Loại rong biển màu xanh lá có nguồn gốc từ Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và sau đó được mô tả từ Biển Đỏ, đã được ghi nhận ở ngoài khơi bờ biển phía bắc của Israel ở Địa Trung Hải và dọc theo bờ biển Lebanon. Nó được coi là một kỹ sư hệ sinh thái, thay đổi cấu trúc và chức năng của các hệ sinh thái.

6. Crepidula onyx. Ốc sên có nguồn gốc ở bờ biển phía nam California và bờ biển phía bắc Thái Bình Dương của Mexico. Nó hiện đang lan rộng và được coi là xâm lấn cao ở châu Á nơi nó đã được báo cáo từ Hàn Quốc, Nhật Bản và Hồng Kông. Loài ốc sên này là loài ăn lọc ít vận động và làm thay đổi hệ sinh thái bản địa.

7. Mytilopsis sallei. Vẹm sọc đen được mô tả từ bờ biển Thái Bình Dương của Panama là một loài nước lợ xâm chiếm Ấn Độ Dương trong những năm 1900 và đã đến Fiji, Ấn Độ, Malaysia, Đài Loan, Nhật Bản và Úc. Ở một số khu vực ven biển, loài này hoàn toàn thống trị vì nó có thể tồn tại trong điều kiện môi trường khắc nghiệt.

8. Sciurus niger. Loài sóc cáo có nguồn gốc từ miền đông và miền trung Bắc Mỹ, cạnh tranh tài nguyên với loài xám bản địa phương Tây (S. griseus) và sóc Douglas (Tamiasciurus douecraftii).

Những phát hiện quan trọng khác bao gồm:

• Tỷ lệ cao nhất của các loài được xác định có nguồn gốc ở châu Á, Bắc Mỹ và Nam Mỹ.

• Các loài thủy sinh có khả năng đến nơi thông qua vận chuyển, trong khi động vật không xương sống trên cạn có khả năng đến cùng với hàng hóa như thực vật.

• Các khu vực địa sinh học Địa Trung Hải, Lục địa, Macarone và Đại Tây Dương được dự đoán là bị đe dọa nhiều nhất trong tất cả các nhóm phân loại, trong khi các khu vực Baltic, Biển Đen và Boreal có nguy cơ thấp nhất. Vùng Alps dường như không bị đe dọa bởi bất kỳ loài nào.

Nghiên cứu cung cấp một cơ sở cho các đánh giá rủi ro đầy đủ để có thể đánh giá toàn diện mối đe dọa của các loài này đối với đa dạng sinh học EU.

Thanh Vân (Eurekalert)​