​Cố gắng để mọi người đồng ý? Hãy bỏ qua nhà hàng Pháp và đi ăn nhà hàng Trung Quốc   27-12-2018
Đây là một chiến thuật đàm phán mới: thưởng thức bữa ăn theo kiểu gia đình với đối tác của bạn trước khi thực hiện chào giá.

Khi những người trong một cuộc đàm phán kinh doanh không chỉ là ăn chung một bữa ăn mà còn ăn chung từ một chiếc đĩa, họ hợp tác tốt hơn và đạt được thỏa thuận nhanh hơn, theo nghiên cứu mới từ Trường Kinh doanh của Đại học Chicago cho thấy.

Ăn cùng đĩa là phong tục trong văn hóa Trung Quốc và Ấn Độ, và nhiều nước khác. Bởi vì tập quán này yêu cầu mọi người phối hợp các hành động thể chất của mình, nên nó có thể nhắc họ điều phối cuộc đàm phán.

Để tìm hiểu, họ yêu cầu những người tham gia nghiên cứu, tất cả những người xa lạ với nhau, kết hợp trong một thí nghiệm trong phòng thí nghiệm liên quan đến đàm phán. Những người tham gia được mời ăn một bữa khoai tây chiên và salsa với các đối tác. Một nửa trong số các cặp nhận được một bát khoai tây chiên và một bát salsa để ăn chung, trong khi những người khác có bát riêng.

Tiếp đến là kịch bản đàm phán, trong đó một người trong mỗi cặp được phân công ngẫu nhiên làm quản lý và người còn lại là đại diện công đoàn.

Mục tiêu của họ là đạt được mức lương chấp nhận trong vòng 22 vòng đàm phán, với mỗi vòng đại diện cho một ngày đàm phán và với một cuộc đình công công đoàn tốn kém dự kiến ​​bắt đầu vào vòng thứ ba. Các chi phí của cuộc đình công đã tích lũy nhanh chóng cho cả hai bên, giúp các bên có động lực để đạt được thỏa thuận hai bên một cách nhanh chóng.

Trung bình, các đội có chén ăn chung mất chín ngày đình công, để đạt được thỏa thuận, có chưa đến bốn cặp ăn chén riêng. Sự khác biệt này được chuyển thành giá trị đồng đô la đáng kể, tiết kiệm cho cả hai bên một khoản tiền gộp, nếu theo giả thuyết, thiệt hại 1,5 triệu đô la.

Hiện tượng này, các nhà nghiên cứu viết, không liên quan đến cách hai người trong một nhóm đàm phán cảm nhận về nhau. Thay vào đó, điều quan trọng là họ phối hợp ăn uống tốt như thế nào.

Khi Woolley và Fishbach lặp lại thí nghiệm với cả bạn bè và người lạ tham gia, thì bạn bè đã đi đến một thỏa thuận đàm phán nhanh hơn những người lạ, nhưng việc ăn cùng chén có ảnh hưởng đáng kể cho cả hai nhóm. Mức độ mà một người cảm thấy mình hợp tác với đối tác của mình trong khi ăn - chia sẻ thức ăn thay vì cạnh tranh cho miếng cuối cùng - dự đoán cảm giác hợp tác của người đó trong giai đoạn đàm phán.

Fishbach nói rằng tuy công nghệ cho phép mọi người tiến hành các cuộc họp từ xa, nhưng việc cùng nhau dùng bữa rất có giá trị. Và điều tương tự cũng đúng bên ngoài các cuộc đàm phán kinh doanh.

"Về cơ bản, mỗi bữa ăn mà bạn đang ăn một mình là cơ hội bị bỏ lỡ để kết nối với ai đó," Fishbach nói. "Và mỗi bữa ăn liên quan đến việc chia sẻ thực phẩm đều tận dụng triệt để cơ hội tạo ra mối liên kết xã hội đó."

Thanh Vân (Eurekalert)​