​Cảnh báo tình trạng “Âm thịnh dương suy” ở Rùa   11-01-2019
Có tới 93% cá thể rùa xanh có thể là con cái vào năm 2100, do biến đổi khí hậu gây ra "nữ tính hóa" ở loài này, nghiên cứu mới cho thấy.

Rùa con nở. Ảnh: Đại học Exeter

Giới tính của rùa con được xác định bởi nhiệt độ, và hiện tại khoảng 52% rùa xanh nở là con cái.

Nhưng một nghiên cứu của Đại học Exeter và Trung tâm Khoa học Hàng hải và Môi trường (Bồ Đào Nha) cho thấy, ở nhiệt độ ấm hơn được dự đoán bởi các kịch bản của Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC), thì 76-93% số con sẽ là con cái.

Các số liệu được lấy từ địa điểm nghiên cứu ở Guinea-Bissau, Tây Phi, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết họ cho rằng đây là tình trạng chung trên toàn cầu.

Họ cũng dự đoán mực nước biển dâng cao sẽ nhấn chìm 33-43% diện tích làm tổ hiện tại của rùa xanh trên các bãi biển nơi nghiên cứu được thực hiện.

"Rùa xanh đang phải đối mặt với rắc rối trong tương lai do mất môi trường sống và nhiệt độ ngày càng tăng", Tiến sĩ Rita Patricio, thuộc Trung tâm Sinh thái và Bảo tồn thuộc Cơ sở Penryn của Đại học Exeter ở Cornwall cho biết.

"Kết quả của chúng tôi cho thấy quần thể rùa xanh làm tổ của Quần đảo Bijagós, Guinea-Bissau, sẽ phải đối phó với những tác động của biến đổi khí hậu cho đến năm 2100.

"Nhiệt độ mát hơn, cả vào cuối mùa làm tổ và trong các khu vực bóng râm, sẽ đảm bảo một số con là con đực.

"Mặc dù nhiệt độ tăng sẽ dẫn đến nhiều con cái mới nở hơn - và con cái làm tổ nhiều hơn 32-64% vào năm 2120 – nhưng tỷ lệ trứng chết cũng sẽ cao hơn trong điều kiện ấm hơn.

"Khi nhiệt độ tiếp tục tăng, khả năng rùa sống sót rất thấp."

Quần đảo Bijagós là nơi làm tổ quan trọng nhất đối với rùa xanh ở châu Phi và là nơi sinh sản chính của các loài ở Nam Đại Tây Dương.

A.T (ScienceDaily)