Biến đổi ánh sáng để cải thiện sức khỏe, thực phẩm   23-01-2019
Những người tin rằng đèn LED chỉ là một bản nâng cấp hiệu quả của bóng đèn điện thông thường bị mắc kẹt trong suy nghĩ của họ, nhà nghiên cứu của Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia Jeff Tsao và các đồng nghiệp nhận định.

Các nhà nghiên cứu cho biết, ánh sáng được kiểm soát ở bước sóng và cường độ LED có tiềm năng gần như vô hạn đối với những tiến bộ xã hội và khoa học. Ảnh: Phòng thí nghiệm quốc gia Sandesy, nhiếp ảnh gia Randy Montoya

"Ánh sáng LED chỉ ở giai đoạn sơ khai", các tác giả viết. "Bây giờ chúng tôi đang đứng trước ngưỡng của cái có thể gọi là biến đổi ánh sáng."

Ánh sáng được kiểm soát có chủ ý về thời gian, không gian và thành phần quang phổ có thể mang lại lợi ích không chỉ về mặt quang học – mang lại ánh sáng tốt hơn - mà còn có thể giúp điều chỉnh sức khỏe và năng suất của con người bằng cách kích hoạt các phản ứng nội tiết tố khác nhau.

Ngoài ra, với thực vật, các tác giả viết, các bước sóng và cường độ LED được điều chỉnh có thể kích thích hiệu quả sự phát triển của chúng, thay đổi hình dạng và tăng giá trị dinh dưỡng, mở ra một thế giới mới về khả năng khoa học và công nghệ cho canh tác trong nhà.

Nói tóm lại, việc mở rộng không thể tránh khỏi việc sử dụng đèn LED có thể tăng thêm giá trị cho xã hội lớn hơn nhiều so với năng lượng tiết kiệm được trong việc chiếu sáng các ngôi nhà và tòa nhà, các tác giả viết.

Thanh Vân (ScienceDaily)