Biến CO2 thu giữ được thành axit oxalic để lọc các nguyên tố đất hiếm   25-02-2019
Việc loại bỏ khí CO2 trong khí thải từ các nhà máy điện là một ý tưởng hay- và việc này có thể đem lại thêm nhiều lợi ích kinh tế. Các kỹ sư sẽ trình bày kết quả nghiên cứu về việc biến CO2 thành axit oxalic, axit này được sử dụng để lọc các nguyên tố đất hiếm cho những thiết bị điện tử.

Cho đến nay, CO2 đã được chôn vào đại dương hoặc dưới lòng đất. Ngành công nghiệp cũng đã miễn cưỡng bổ sung các máy lọc CO2 ở các cơ sở sản xuất.

Giả sử chúng ta không những có thể thu giữ CO2 mà còn biến CO2 thành thứ gì đó hữu ích thì sao? S. Komar Kawatra cùng các sinh viên của mình đã tìm cách giải quyết vấn đề này, và họ đã thu được một số thành công.

Một nhóm nghiên cứu do giáo sư Kawatra dẫn đầu đã thiết kết một thiết bị lọc CO2. Họ đang nghiên cứu về việc biến CO2 mà họ thu giữ được thành axit oxalic, đây là một hóa chất tự nhiên ở nhiều thực phẩm.

Axit oxalic được sử dụng trong ngành công nghiệp để lọc những nguyên tố đất hiếm từ các quặng kim loại. Đất hiếm được sử dụng trong ngành điện tử như điện thoại di động chẳng hạn. Đất hiếm hiện tại chưa được sản xuất tại Mỹ; Trung Quốc sản xuất trên 90% đất hiếm trên thế giới. Bằng cách sản xuất axit oxalic nội địa, chúng ta có thể chiết xuất các nguyên tố đất hiếm ở Mỹ, điều này có tầm quan trọng cho an ninh quốc gia, Kawatra cho biết.

Nhóm nghiên cứu đã lắp máy lọc CO2 của họ vào nhà máy hơi nước ở Trường Đại học Công nghệ Michigan, tại đây họ thử nghiệm khí thải thực ở nhà máy thí điểm.

Nhà máy hơi nước thải ra khí chứa 8% CO2. Thiết bị lọc của các kỹ sư hóa này đưa tỷ lệ khí thải CO2 xuống còn 4% và mục tiêu của họ là dưới 2%.

Họ lưu ý rằng đây là một con số khả thi vì họ đã đạt được tỷ lệ 0% trong phòng thí nghiệm.

Theo các nghiên cứu gia này, thách thức tiếp theo là chúng ta có thể sử dụng CO2 này để làm gì. Hiện tại họ đã có thể sản xuất axit oxalic từ CO2 ở quy mô phòng thí nghiệm, và họ đang tìm cách để đưa sản phẩm này ra thị trường.

AT (Science Daily)