Hệ thống xử lý nước thải bằng màng mới giảm hơn 90% chất thải có độc   26-02-2019
Một nhà máy thí điểm mới để xử lý nước thải công nghiệp đang được xây dựng, có khả năng giảm lượng nước thải lỏng đến hơn 90%.

Ngoài ra, nhà máy mới nằm ở một công ty sản xuất bán dẫn ở Singapore này còn có thể phục hồi những kim loại quý giá từ nước đã qua xử lý, những kim loại này sau đó có thể bán đi hoặc tái sử dụng.

Nhà máy thí điểm này sử dụng một hệ thống xử lý nước mới lạ và một loại màng sợi rỗng mới do giáo sư Neal Chung đến từ Trường Đại học Quốc gia Singapore phát minh.

Không giống loại màng sợi rỗng thông thường trông giống như cọng mỳ ống có lõi rỗng giống ống hút, loại màng sợi rỗng mới này có 3 lõi rỗng, cho phép tốc độ dòng nước chảy qua cao hơn khoảng 30%.

Nhà máy thí điểm này dự kiến giúp các công ty tiết kiệm đến 1,6 triệu lít nước mỗi năm và tiết kiệm chi phí xử lý chất thải đến 250 ngàn đô la Mỹ. Nhà máy này sẽ lọc hơn 90% nước thải thành nước sạch và cô đặc chất thải kim loại thành một loại chất lỏng, chất lỏng này sau đó có thể đem bán cho các công ty khác.

Giải pháp hiện nay của nhà máy sản xuất bán dẫn là vận chuyển nước thải độc hại do quá trình sản xuất tạo ra sang một cơ sở xử lý nước thải. Quá trình xử lý nước thải tại đây tốn kém năng lượng gấp 5 lần so với nhà máy lọc bằng màng thí điểm này.

Nhà máy mới này dự kiến được đưa vào sử dụng vào quý 2 năm 2019. Họ sẽ sử dụng các kết quả thí điểm để đưa công nghệ cải tiến này ra thị trường.

AT (Eurekalert)