Năm 2159: Trái đất đạt mức cacbon tương đương suốt cả thời kỳ nóng ấm toàn cầu cách đây 56 triệu năm   27-02-2019
Tổng lượng khí thải CO2 do con người tạo ra có thể đạt mức khí thải từ sự kiện nóng ấm toàn cầu do khí nhà kính của Trái Đất gây ra trong gần 5 thế hệ, đó là kết luận nghiên cứu gần đây.

Một nghiên cứu gần đây nhận thấy rằng con người bơm CO2 vào khí quyển ở tốc độ cao hơn 9-10 lần so với khí nhà kính thải ra suốt thời Cực đại Nhiệt Cổ-Thuỷ Tân (PETM), đây là thời kỳ nóng ấm toàn cầu xảy ra cách đây khoảng 56 triệu năm.

Các kết quả nghiên cứu cho thấy rằng nếu các khí thải cacbon tiếp tục tăng, tổng lượng CO2 bơm vào khí quyển vào năm 2159, kể từ khi con người bắt đầu đốt nhiên liệu hóa thạch, có thể tương đương với lượng CO2 thải ra trong suốt thời kỳ PETM.

Các khoa học gia thường sử dụng PETM làm điểm mốc để so sánh sự biến đổi khí hậu thời nay. Nhưng nghiên cứu mới này cho thấy rằng chúng ta đang trên đà chạm cột mốc này nhanh hơn dự đoán trước đây nhiều bởi vì tốc độ nóng lên toàn cầu hiện nay vượt xa bất kỳ sự kiện khí hậu nào đã xảy ra kể từ khi khủng long bị tuyệt chủng.

Vẫn chưa biết chính xác những hậu quả để lại cho môi trường từ mức độ cacbon như trong thời kỳ PETM, nhưng nhiệt độ tăng sẽ có thể kéo theo nhiều loài tuyệt chủng, trong đó những loài may mắn sẽ có thể thích nghi hoặc di cư. Ngoài ra, sẽ mất hàng ngàn năm để khí hậu hạ nhiệt trở lại.

Các kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, dựa vào những gì đã diễn ra trong suốt thời kỳ PETM, các khoa học gia không thể dự báo những biến đổi về môi trường hoặc sinh học sẽ xảy ra trong những năm sắp tới bởi vì sự nóng lên toàn cầu hiện nay đang diễn ra quá nhanh. Việc dự đoán cũng khó hơn bởi vì khí hậu ngày nay bắt đầu từ cột mốc lạnh hơn thời kỳ PETM và những loài sinh sống ở Trái Đất khác với những loài cách đây 56 triệu năm.

AT (Science Daily)