‘Tua lại khí hậu’: Các khoa học gia biến CO2 quay trở ngược thành than đá   28-02-2019
Các nghiên cứu gia đã sử dụng những kim loại lỏng để biến CO2 quay trở về thành than đá rắn, đây là bước đột phá đầu tiên trên thế giới có thể thay đổi phương pháp thu giữ và tích trữ cacbon của chúng ta.

Nhóm nghiên cứu do Trường Đại học RMIT ở Melbourne, Úc dẫn đầu đã xây dựng một kỹ thuật mới, có thể biến CO2 từ một loại khí thành những phân tử cacbon rắn một cách hiệu quả.

Nghiên cứu này đem lại một phương pháp thay thế cho việc loại bỏ khí nhà kính khỏi khí quyển của chúng ta một cách an toàn và vĩnh viễn.

Các công nghệ thu giữ và tích trữ cacbon hiện nay tập trung vào việc nén CO2 thành một dạng chất lỏng, rồi vận chuyển đến một nơi thích hợp và bơm vào lòng đất.

Nhưng việc thực hiện đã gặp ngăn trở bởi vì người ta lo lắng về những rò rỉ có thể xảy ra ở các khu tích trữ cacbon.

Tiến sĩ Torben Daeneke đến từ Trường Đại học RMIT cho biết việc biến CO2 thành một loại chất rắn có thể là phương án bền vững hơn.

Các nghiên cứu gia cho biết họ không thể quay ngược thời gian nhưng việc đưa CO2 trở về than đá rồi chôn sâu dưới lòng đất cũng hơi giống việc vặn ngược chiếc đồng hồ khí thải.

Cho đến nay, CO2 chỉ được biến thành chất rắn ở nhiệt độ cực cao, điều này không khả thi xét về mặt công nghiệp.

Bằng cách sử dụng các kim loại lỏng làm chất xúc tác, chúng tôi đã cho thấy rằng có thể biến khí này quay ngược thành cacbon rắn ở nhiệt độ phòng, quá trình này có hiệu quả và có thể nhân rộng.

Mặc dù cần nghiên cứu thêm nhưng các nghiên cứu gia cho biết đây là bước đầu tiên quan trọng trong việc tích trữ cacbon ở dạng rắn.

AT (Science Daily)