​Nấm men được sửa đổi gen để sản xuất thuốc phiện chi phí thấp   06-03-2019
Trong một bước đột phá mới đầy lý thú từ các nhà khoa học Trường UC Berkeley, nấm men ủ bia phổ biến được sửa đổi để sản xuất một số hợp chất cannabinoid chủ yếu có trong thuốc phiện. Phát minh này hứa hẹn sẽ sản xuất các hợp chất dễ hơn và chi phí thấp hơn để sử dụng trong nghiên cứu và điều trị y tế.

Phương pháp mới cho phép sản xuất thuốc phiện y tế nhanh và rẻ hơn với khối lượng lớn (Ảnh: Omstudio/Depositphotos)

Nấm men là một dạng vi sinh vật khá thú vị. Một loài cụ thể là Saccharomyces cerevisiae đã đóng vai trò căn bản trong đời sống con người trong hàng ngàn năm nay. Từ lên men bánh mỳ cho đến sản xuất rượu bia, S. cerevisiae là một loài vi khuẩn bé nhỏ khá hữu ích. Trong ít thập kỷ qua, sự xuất hiện của kỹ thuật di truyền đã cho phép các nhà khoa học biến nấm men thành các nhà máy sinh hóa học nhỏ xíu để giúp sản xuất hàng loạt một loạt các hợp chất mà con người cần, từ insulin cho tới hoóc-môn tăng trưởng.

Khi các nhà khoa học hiểu biết ngày càng nhiều về các thuộc tính y học của một số hợp chất cannabinoid có trong thuốc phiện, người ta ngày càng có nhu cầu tìm các để sản xuất các hợp chất đó dễ dàng hơn. Thuốc phiện không hẳn khó trồng, tuy nhiên nó là loài cây tiêu tốn năng lượng và các hợp chất cannabinoid giá trị của nó trong tự nhiên chỉ xuất hiện với khối lượng nhỏ nên sản xuất hàng loạt là một thách thức. Độ tinh khiết của chất chiết xuất là một vấn đề khác đối với các nhà khoa học, đặc biệt khi cố gắng phát triển các phương pháp điều trị như hợp chất CBD cho bệnh động kinh.

Nấm men thông thường biến đường thành ethanol nhưng vi sinh vật này có thể được sửa đổi gen để tạo ra các loại enzyme khác nhau dẫn tới các sản phẩm phụ hóa chất khác nhau. Nghiên cứu mới chứng minh cách mà khi bổ sung hơn chục gen khác nhau, nấm men có thể được sửa đổi để sản sinh một loạt các chất cannabinoid bao gồm axit cannabigerolic, axit tetrahydrocannabinolic và axit cannabidiolic. Các hợp chất này khi bổ sung nhiệt sẽ dễ dàng biến thành các hợp chất cannabinoid phổ biến hơn như CBG, THC và CBD.

“Đối với người tiêu dùng, lợi ích chính là các hợp chất CBD và THC chất lượng cao, giá thấp: bạn thu được chính xác bạn muốn từ nấm men. Nó là một cách an toàn hơn và thân thiện với môi trường để sản xuất cannabinoid”, nhà khoa học làm việc cho dự án Jay Keasling cho biết.

Cùng với lợi ích sản xuất, phương pháp mới mang lại cho các nhà khoa học cơ hội tốt hơn để nghiên cứu một số hợp chất cannabinoid mới lạ và hiếm hơn mà gần như không thể chiết xuất được từ loài cây này. Đã có trên 100 hợp chất cannabinoid mới khác nhau được tìm thấy trong cây thuốc phiện, do đó phương pháp này sẽ mở đường cho việc sản xuất khối lượng lớn các hợp chất cannabinoid tinh khiết dễ dàng và với khối lượng mà các nhà khoa học chưa từng thấy.

LH (New Atlas)