Báo cáo này đem lại cái nhìn sâu
sắc hơn về thói quen ăn uống khác nhau giữa các dân tộc, lượng khí thải nhà kính
do những thực phẩm ấy tạo ra, và lượng đất cũng như nước cần thiết để sản xuất
những thực phẩm ấy. Mục đích nghiên cứu này là để hiểu rõ hơn về những ảnh hưởng
môi trường từ các kiểu tiêu thụ thực phẩm của những nhóm dân tộc lớn, vì thế có
thể xét đến những khác biệt ấy khi đưa ra các chính sách môi trường nhằm giảm
những ảnh hưởng tiêu cực từ việc sản xuất thực phẩm.
Theo kết quả phân tích, các
nghiên cứu gia nhận thấy rằng người da trắng tạo ra trung bình 680 kg khí nhà
kính CO2 mỗi năm (lượng khí thải này có thể liên quan trực tiếp đến việc ăn uống
của họ), trong khi người Latin thải ra 640 kg CO2 và người da đen 600 kg. “Mặc
dù sự khác biệt này có thể không mấy lớn nhưng những con số ấy tính được tính
trên bình quân đầu người, và khi tính tổng cộng lại thì rõ ràng người da trắng
chịu trách nhiệm cho phần lớn khí thải nhà kính được tạo ra do những lựa chọn
thực phẩm của họ”, các nghiên cứu gia cho biết.
Các nghiên cứu gia còn nhận thây
rằng các thói quen về thực phẩm của người da trắng đòi hỏi nhiều nước hơn khoảng
7% mỗi năm (328.000 lít nước) so với các thói quen của người Latin (307.000 lít
nước) và nhiều hơn 12% so với người da đen.
Theo các nghiên cứu gia, điều
này một phần là do người da trắng ăn nhiều thịt gà và táo, những thực phẩm này
chiếm dụng nhiều đất đai. Người da trắng thường uống nhiều nước và sữa hơn. Bản
thân việc sản xuất sữa cũng tiêu tốn nhiều nước.
Nghiên cứu này được tài trợ một
phần bởi Viện Khoa học Môi trường và Chính sách thuộc Trường Đại học Illinois ở
Chicago.
AT (Eurekalert)