Cây xanh rất cần thiết cho tương lai của các thành phố   12-04-2019
Bóng mát của một cây xanh duy nhất cũng có thể giúp xoa dịu cái nắng nóng mùa hè. Nhưng khi cây xanh ấy nằm trong một khu rừng nhỏ lại tạo ra một hiệu ứng hết sức mát mẻ. Theo một nghiên cứu gần đây, cây cối đóng vai trò rất lớn trong việc giữ cho phố xá mát mẻ.

Theo nghiên cứu này, mức che phủ hợp lý từ cây cối có thể làm giảm nhiệt độ ban ngày vào mùa hè khoảng 10 độ F.

Sự biến đổi khí hậu đã khiến những đợt nắng nóng cực độ xảy ra thường xuyên hơn vào mùa hè nên các nhà quy hoạch đô thị đang tìm cách ứng phó. Các đợt nắng nóng làm tăng những nhu cầu cũng như các chi phí năng lượng, và có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Các tác giả nghiên cứu cho biết rằng cây cối có thể là chìa khóa bí mật giúp cho những nơi chúng ta sinh sống có thể sống được.

Giáo sư Monica Turner đến từ Trường Đại học Wisconsin-Madison cho biết các bề mặt như đường xá, vỉa hè và nhà cao tầng, cả ngày hấp thụ nhiệt từ mặt trời rồi thải nhiệt từ từ vào ban đêm. Ngược lại, cây cối không những che mát cho những bề mặt ấy khỏi các tia mặt trời, chúng còn giải phóng nước thành khí qua lá cây vào không trung, quá trình này làm mọi vật mát dịu lại.

Để có được lợi ích tối đa từ quá trình làm mát này, các nghiên cứu gia nhận thấy rằng độ phủ vòm cây phải hơn 40%.

Nghiên cứu cho thấy 40% độ phủ cây xanh là ngưỡng cần thiết để gây ra những hiệu ứng làm mát diện rộng mà cây cối phải đem lại. Mức làm mát cao nhất xảy ra một khi ngưỡng ấy che phủ phạm vi của một dãy phố trở lên.

Các kết quả nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của sự phát triển đô thị và cảnh quang đô thị trong việc làm cho những khu vực lân cận trở nên dễ sống hơn trong tương lai. Đây cũng là lời kêu gọi những người liên quan chung tay góp sức trồng cây. Mỗi người chịu trách nhiệm trồng cây cho khu vực của mình. Chẳng hạn, thành phố có thể phụ trách trồng cây trên các phố thị, còn công viên trồng cây trong các công viên và các hộ gia đình cũng có thể trồng cây xanh cho khuôn viên nhà riêng của mình.

Điều quan trọng là chúng ta bắt đầu một cách đồng bộ bởi vì cây cối chúng ta trồng bây giờ sẽ quyết định nhiệt độ trong các thành phố của chúng ta trong thế kỷ sắp tới.

AT (Eurekalert)