Các khoa học gia nay tự cho rằng
đã tìm ra cách giữ được vị mặn mà thực ra không chứa quá nhiều muối độc hại.
Các thực khách đều đồng ý rằng
hỗn hợp chứa ít natri chloride này cũng đáng thích thú và tương tự với muối
truyền thống.
Hỗn hợp mới này chứa gần ¼ canxi
chloride – đây là thành phần không có hại cho sức khỏe con người.
Quá nhiều muối có thể làm tăng
huyết áp, điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Giáo sư Carolyn Ross đến từ
Trường Đại học Bang Washington đã tạo ra hỗn hợp muối này cùng một nhóm các
nghiên cứu gia khác.
Họ đã nghiên cứu các hỗn hợp
muối sử dụng ít natri chloride, đây là khoáng chất chính trong muối chúng ta sử
dụng hằng ngày.
Họ nghiên cứu những hỗn hợp muối
khác như canxi chloride và kali chloride, cả hai loại muối này đều không gây hại
cho sức khỏe.
Kali có thể giúp giảm huyết áp
nhưng từ lâu các nhà sản xuất thực phẩm rất thận trọng khi sử dụng kali bởi vì
họ cho rằng kali không ngon.
Đặc biệt, kali chloride có vị
đắng và người ta không mấy thích thú.
Trong nghiên cứu này, một số
người tham gia đã thử rất nhiều dung dịch muối, trong khi một số khác thử các
hỗn hợp muối khác nhau trong súp cà chua.
Nhóm nghiên cứu muốn đánh giá
xem họ có thể thêm bao nhiêu muối thay thế vào trước khi những người tham gia
cảm thấy đồ ăn không còn ngon nữa.
Họ phát hiện rằng những người
tham gia thích thú với sự kết hợp 78% natri chloride và 22% canxi chloride.
Giáo sư Ross cho biết: “Việc kết
hợp hai loại muối này không khác biệt mấy so với 100% natri chloride”.
Nhưng cô cho biết thêm rằng mức
độ chấp nhận tiêu dùng giảm khi kali chloride được đưa vào hỗn hợp này.
Theo các Trung tâm Phòng chống
Bệnh tật, đến 90% người lớn ở Mỹ ăn nhiều muối hơn mức khuyến cáo, trung bình
hơn 3.400mg.
Lượng muối tiêu dùng đối với
người trưởng thành theo khuyến cáo là dưới 6g/ngày.
AT (Daily Mail)