Các khoa học gia tìm cách làm thức ăn ‘mặn nhưng không mặn’   16-04-2019
Các thực phẩm ít mặn có thể tốt cho sức khỏe hơn nhưng lại không ngon bởi vì những thực phẩm ấy chứa ít natri.

Các khoa học gia nay tự cho rằng đã tìm ra cách giữ được vị mặn mà thực ra không chứa quá nhiều muối độc hại.

Các thực khách đều đồng ý rằng hỗn hợp chứa ít natri chloride này cũng đáng thích thú và tương tự với muối truyền thống.

Hỗn hợp mới này chứa gần ¼ canxi chloride – đây là thành phần không có hại cho sức khỏe con người.

Quá nhiều muối có thể làm tăng huyết áp, điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Giáo sư Carolyn Ross đến từ Trường Đại học Bang Washington đã tạo ra hỗn hợp muối này cùng một nhóm các nghiên cứu gia khác.

Họ đã nghiên cứu các hỗn hợp muối sử dụng ít natri chloride, đây là khoáng chất chính trong muối chúng ta sử dụng hằng ngày.

Họ nghiên cứu những hỗn hợp muối khác như canxi chloride và kali chloride, cả hai loại muối này đều không gây hại cho sức khỏe.

Kali có thể giúp giảm huyết áp nhưng từ lâu các nhà sản xuất thực phẩm rất thận trọng khi sử dụng kali bởi vì họ cho rằng kali không ngon.

Đặc biệt, kali chloride có vị đắng và người ta không mấy thích thú.

Trong nghiên cứu này, một số người tham gia đã thử rất nhiều dung dịch muối, trong khi một số khác thử các hỗn hợp muối khác nhau trong súp cà chua.

Nhóm nghiên cứu muốn đánh giá xem họ có thể thêm bao nhiêu muối thay thế vào trước khi những người tham gia cảm thấy đồ ăn không còn ngon nữa.

Họ phát hiện rằng những người tham gia thích thú với sự kết hợp 78% natri chloride và 22% canxi chloride.

Giáo sư Ross cho biết: “Việc kết hợp hai loại muối này không khác biệt mấy so với 100% natri chloride”.

Nhưng cô cho biết thêm rằng mức độ chấp nhận tiêu dùng giảm khi kali chloride được đưa vào hỗn hợp này.

Theo các Trung tâm Phòng chống Bệnh tật, đến 90% người lớn ở Mỹ ăn nhiều muối hơn mức khuyến cáo, trung bình hơn 3.400mg.

Lượng muối tiêu dùng đối với người trưởng thành theo khuyến cáo là dưới 6g/ngày.

AT (Daily Mail)