Các khoa học gia Trung Quốc cấy gen não người vào loài khỉ để khiến chúng thông minh hơn   17-04-2019
Một nghiên cứu gần đây về sự tiến hóa lạ thường của sự thông minh ở loài người đã làm dấy lên những quan ngại về tính đạo đức sau khi các khoa học gia Trung Quốc cấy gen não người vào loài khỉ để tăng khả năng phát triển của chúng.

Các nghiên cứu gia đã đưa phiên bản MCPH1 của con người vào 11 con khỉ nâu. MCPH1 là một loại gen mà các khoa học gia tin có đóng vai trò trong sự phát triển của não người.

Họ nhận thấy rằng não khỉ - giống não của người – mất thời gian phát triển lâu hơn, và những con khỉ này làm các bài kiểm tra trí nhớ ngắn hạn cũng như thời gian phản ứng tốt hơn so với những con khỉ hoang dã.

Tuy nhiên, não bộ của những con khỉ nâu này không phát triển lớn hơn so với nhóm khỉ đối chứng.

Các kết quả nghiên cứu cho thấy rằng những con khỉ biến đổi gen này có thể giúp hiểu rõ hơn về điều khiến con người trở thành giống loài độc nhất vô nhị trên hành tinh này.

Những con khỉ này đã làm các bài kiểm tra trí nhớ yêu cầu nhớ màu sắc và hình dạng trên màn hình và được chụp MRI.

Chỉ 5 trong số những con chuột này còn sống sau giai đoạn thử nghiệm.

Các tác giả cho biết rằng loài khỉ nâu mặc dù về mặt di truyền có mối quan hệ gần gũi hơn với con người so với loài gặm nhấm, nhưng loài này vẫn còn đủ xa nên cũng không đáng lo ngại về mặt đạo đức.

Bộ gen của khỉ nâu khác với con người chúng ta vài phần trăm. Nghiên cứu này đã thay đổi một vài DNA ở một trong số khoảng 20.000 gen.

Các tác giả cho biết rằng nghiên cứu này hỗ trợ lý thuyết cho rằng ‘các tế bào não phát triển chậm có thể là một yếu tố cải thiện sự thông minh trong quá trình tiến hóa của con người’.

Vào tháng 1 vừa qua, các khoa học gia Trung Quốc tiết lộ rằng họ đã nhân bản vô tính 5 con khỉ từ một con khỉ biến đổi gen để chúng bị chứng rối loạn giấc ngủ, tất cả những con khỉ này đều có dấu hiệu bị các vấn đề thần kinh, như chứng trầm cảm, lo lắng và các hành vi liên quan đến chứng tâm thần phân liệt.

Các nghiên cứu gia cho biết rằng nghiên cứu này nhằm hỗ trợ việc nghiên cứu các vấn đề về tâm sinh lý ở con người.

AT (Daily Mail)