Phương pháp mới này có thể áp
dụng cho các loại cây trồng như cây dầu hạt cải, đậu nành và hoa hướng dương -
những cây này đều nằm trong ngành công nghiệp tỷ đô.
Nhóm nghiên cứu do giáo sư phụ
tá Wei Ma dẫn đầu đã biến đổi di truyền một loại protein quan trọng điều tiết
lượng dầu mà các cây này tạo ra, khiến lượng dầu dự trữ trong hạt lớn hơn. Lượng
dầu này đóng vai trò chính làm nguồn năng lượng cho sự nảy mầm.
Phương pháp đang chờ cấp bằng
sáng chế của nhóm nghiên cứu này liên quan đến việc biến đổi protein có tên
"Wrinkled1" hay "WRI1", protein này điều tiết việc sản sinh dầu của cây. Sau khi
biến đổi, những hạt này có bề ngoài nhăn nheo.
Trong phòng thí nghiệm, những
hạt được biến đổi di truyền này đã thể hiện thành công khả năng tăng sản xuất
dầu, có thể tăng đến 15% sản lượng dầu tự nhiên.
Người ta hy vọng khả năng tăng
sản lượng dầu một cách bền vững sẽ đem lại lợi ích kinh tế cao hơn. Nghiên cứu
trước đây đã cho thấy rằng sản lượng dầu tăng nhẹ 1,5% ở hạt đậu nành tương ứng
mức tăng 1,26 tỷ đô la Mỹ ở thị trường Hoa Kỳ.
Sản lượng dầu từ hạt gia tăng
cũng đem lại lợi ích cho việc sản xuất nhiên liệu sinh học, đây là một dạng
nhiên liệu sạch được sản xuất từ các nguồn hữu cơ, như dầu thực vật chẳng hạn.
Nhóm nghiên cứu hiện đang tìm sự
hợp tác để thương mại hóa cũng như phát triển hơn nữa công nghệ này.
AT (Eurekalert)