Bảo vệ sinh vật biển có thể là chìa khóa chống lại sự biến đổi khí hậu   24-04-2019
Do viễn cảnh về những ảnh hưởng thê thảm từ sự biến đổi khí hậu ngày càng trở nên rõ rệt nên các khoa học gia đang ráo riết tìm kiếm những phương pháp cải tiến để giảm các nguy cơ này.

Một chiến lược với chi phí thấp nhưng có khả năng đem lại hiệu quả cao đó là nhìn nhận và bảo vệ các nguồn cacbon tự nhiên – đó là những nơi và những quy trình tích trữ cacbon, giữ cacbon không thoát ra khí quyển Trái Đất.

Rừng và đầm lầy có thể thu giữ và tích trữ lượng lớn cacbon.

Những hệ sinh thái này có trong các chiến lược thích nghi và làm giảm sự biến đổi khí hậu mà 28 quốc gia đã cam kết áp dụng để đáp ứng Hiệp ước Khí hậu Paris.

Tuy nhiên, từ trước đến nay, không có chính sách nào như thế được đưa ra để bảo vệ khả năng tích trữ cacbon ở đại dương, đây là bể chứa cacbon lớn nhất Trái Đất và là thành phần chính của chu trình khí hậu trên hành tinh này.

Các khoa học gia bắt đầu nhận ra rằng loài động vật có xương sống, như cá, chim và động vật biển có vú, có khả năng giúp thu giữ cacbon không cho thoát ra bầu khí quyển.

Cacbon tích trữ trong các sinh vật sống được gọi là cacbon sinh khối, và được tìm thấy ở tất cả các động vật có xương sống ở biển.

Những loài động vật lớn như cá voi có thể tích trữ lượng cacbon lớn trong thời gian dài.

Khi chết đi, xác của chúng chìm xuống đáy biển, đem theo cả cacbon được tích trữ trong mình.

Cá voi còn giúp trói giữ cacbon bằng cách kích thích sản sinh những thực vật nhỏ ở biển được gọi là thực vật phù du, loại thực vật này sử dụng ánh sáng mặt trời và CO2 làm mô thực vật giống như những thực vật trên cạn.

Một lượng lớn các chất dinh dưỡng từ các sản phẩm thải của cá voi như urê chẳng hạn có thể giúp kích thích sự tăng trưởng của thực vật phù du.

Tuy nhiên, kiến thức khoa học về cacbon ở loài động vật có xương sống ở biển vẫn còn trong giai đoạn sơ khởi. Hầu hết các cơ chế trói giữ cacbon đều dựa trên những nghiên cứu hạn hẹp. Vì thế, cần thêm nhiều nghiên cứu sâu xa hơn trong tương lai để khẳng định những kết quả nghiên cứu này.

AT (Daily Mail)