Sử dụng vi khuẩn ăn khí metan để biến khí nhà kính thành oxy   24-04-2019
Các phát hiện gần đây về vi khuẩn có thể là chìa khóa cho việc làm giảm sự biến đổi khí hậu do khí metan gây ra trong bầu khí quyển Trái đất – với điều kiện con người không hủy diệt sinh loài này.

Lần đầu tiên các khoa học gia đã phân tách cũng như phân tích các đặc tính của vi khuẩn làm oxy hóa khí metan (MOB) có khả năng biến đổi khí metan thành oxy.

Vi khuẩn có tên Methylocapsa Gorgona này không chỉ gây thích thú cho các khoa học gia đang tìm kiếm những giải pháp sáng tạo để chống lại sự biến đổi khí hậu mà còn giúp khẳng định một lý thuyết trước đây từ các chuyên gia cho rằng những khu vực có lượng đất gia tăng thì lượng khí metan giảm.

Nhưng các nghiên cứu gia cảnh báo rằng bản thân loại vi khuẩn này rất yếu ớt và dễ bị các hoạt động con người làm ảnh hưởng.

Các khoa học gia cho biết vi khuẩn này sống trong đất và đóng vài trò là ‘bể chứa’, trói khí metan trước khi khí metan có thể phân tán vào không khí.

Các nghiên cứu gia cho rằng có thể khai thác vi khuẩn này một cách có chiến lược để chống lại những ảnh hưởng có hại từ khí metan do động vật và con người tạo ra. Sau CO2, metan được xem là khí nhà kính nguy hại thứ hai.

Chướng ngại vật chính để đạt đến mục tiêu này là việc tìm được cách ‘thuyết phục’ những vi khuẩn này tăng lượng khí metan mà nó sẵn sàng tiếp nhận.

Bởi vì vi khuẩn này hiện chỉ cần một ít khí metan để tồn tại nên các khoa học gia đề xuất biến đổi di truyền loài sinh vật này để phù hợp hơn với công việc.

AT (Daily Mail)