Huấn luyện bộ não ăn ít đường bằng trò chơi điện tử   08-05-2019
Một loại trò chơi điện tử có thể được sử dụng để huấn luyện người chơi ăn ít đường hơn nhằm giảm cân nặng và cải thiện sức khỏe

Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Con người Hoa Kỳ, hơn phân nửa người lớn ở Mỹ tiêu thụ đường quá mức quy định. Các hướng dẫn quan trọng về ăn uống khuyến cáo người dân nên hạn chế những thực phẩm chứa nhiều đường. Một nghiên cứu gần đây do giáo sư tiến sĩ Evan Forman dẫn đầu đã cho thấy rằng một trò chơi trên máy tính có thể được sử dụng để huấn luyện người chơi ăn ít đường hơn, đây là một cách giảm cân và cải thiện sức khỏe.

Trong nghiên cứu này, các nghiên cứu gia đã xây dựng và đánh giá một trò chơi ‘huấn luyện não’ nhắm đến bộ phận não ngăn chặn các cơn thôi thúc với hy vọng sẽ cải thiện việc ăn uống, đặc biệt bằng cách giảm tiêu thụ các đồ ăn ngọt.

“Các trò chơi ‘huấn luyện não hoặc nhận thức’ đã được sử dụng nhằm giúp người chơi giảm các thói quen không tốt cho sức khỏe, như hút thuốc chẳng hạn”, Forman cho biết. “Chúng tôi cũng nhìn thấy những kết quả tích cực từ phòng thí nghiệm khi sử dụng các chương trình huấn luyện não trên máy tính”.

Đây là nghiên cứu đầu tiên nghiên cứu ảnh hưởng của loại hình trò chơi ‘huấn luyện não’ đối với việc giảm cân bằng cách tập luyện lặp đi lặp lại tại nhà.

Trò chơi này tự động thay đổi chế độ huấn luyện cho phù hợp, tập trung vào các thực phẩm ngọt mà mỗi người tham gia có khuynh hướng ăn và điều chỉnh độ khó tùy theo khả năng chống lại sự cám dỗ của đồ ngọt.

Cuộc thử nghiệm chọn ngẫu nhiên 109 người tham gia bị béo phì và ăn đồ ngọt. Những người này tham gia một buổi dự thảo trước khi bắt đầu trò chơi nhằm giúp họ hiểu được vì sao đường lại có hại cho sức khỏe, và để biết được nên tránh những thực phẩm nào cũng như phương pháp để làm được điều ấy.

Sau đó, những người tham gia chơi trò chơi này trên máy tính vài phút mỗi ngày trong 6 tuần, rồi chơi lại một lần/tuần trong 2 tuần.

Trong trò chơi này, người chơi di chuyển càng nhanh càng tốt qua một cửa hàng tạp hóa với mục đích đặt những thực phẩm đúng (thực phẩm lành mạnh) vào xe giỏ hàng, trong khi cố kiềm chế không chọn sai thực phẩm (những đồ ngọt yêu thích). Người chơi được thưởng điểm cho mỗi sản phẩm đúng được đặt vào giỏ hàng.

Hơn phân nửa những người tham gia chơi trò chơi này đã giảm khoảng 3,1% cân nặng cơ thể trong 8 tuần. Người chơi còn cho thấy rằng họ cảm thấy thỏa mãn với việc tập luyện hằng ngày, và điều này đã trở thành thói quen hằng ngày của họ.

Theo Forman, các kết quả của cuộc nghiên cứu này đem lại sự hỗ trợ có chất lượng cho việc sử dụng một chương trình tập luyện nhận thức trên máy tính để giảm cân.

AT (Eurekalert)