​Nhiệt và carbon biến rác nhựa thành nhiên liệu phản lực   05-06-2019
Thường được sử dụng để chế tạo rất nhiều loại đồ vật, polyethylene mật độ thấp có thể tái chế thành nhựa mới nhưng rác nhựa vẫn rất nhiều so với khả năng của các cơ sở tái chế hiện có. Với ý nghĩ đó các nhà khoa học nay vừa phát minh ra một phương pháp chuyển đổi vật liệu này thành một thứ khác đó là nhiên liệu phản lực.

Hanwu Lei cùng đội ngũ của mình tại Đại học bang Washington (Ảnh: WSU)

Dẫn đầu bởi Phó giáo sư Hanwu Lei, một nhóm nghiên cứu tại Đại học bang Washington bắt đầu với rác nhựa polyethylene mật độ thấp thu từ các nguồn như túi bóng, hộp sữa và chai nước. Sau đó họ nghiền nhựa thành hạt nhỏ đường kính cỡ 3 mm hay xấp xỉ bằng kích thước một hạt gạo.

Các hạt nhỏ này sao đó được đặt vào trong một lò phản ứng ống trên bệ chứa carbon hoạt tính. Nhựa và carbon sau đó được đốt nóng đến nhiệt độ khoảng 430 đến 571 ºC, dẫn tới một quá trình phân hủy nhiệt được gọi là nhiệt phân. Với carbon đóng vai trò là chất xúc tác, quy trình này khiến nhựa phân hủy và giải phóng thành phần hydro lưu trữ bên trong nó.

Sau khi thử nghiệm qua 7 loại carbon hoạt tính khác nhau, nhóm rốt cuộc đã có thể thu được hỗn hợp nhiên liệu phản lực 85% và nhiên liệu diesel 15% từ nhựa. Các loại nhiên liệu này có thể tách ra khỏi nhau ngoài việc carbon còn có thể tách ra để sử dụng về sau và có thể tái hoạt hóa một lần nữa khi nó mất tác dụng xúc tác.

Tổng thể, các nhà khoa học tuyên bố đây là một quy trình rất hiệu quả và có thể nâng lên quy mô công nghiệp mà không gặp vấn đề gì lớn.

“Chúng tôi có thể phục hồi được gần như 100% năng lượng từ nhựa mà chúng tôi thử nghiệm. Nhiên liệu có chất lượng rất tốt và các chất khí phụ sinh ra cũng có chất lượng cao và hữu ích”, Lei nói.

Hãng British Airways có lẽ sẽ quan tâm đến phát hiện này vì hãng vừa công bố kế hoạch xây dựng một cơ sở chuyển đổi rác – như rác nhựa – thành nhiên liệu phản lực.

LH (New Atlas)