Tiến sĩ Blake
Spady đang quan sát một con mực đang sống tốt một cách bất ngờ trong nước axit (Ảnh:
Blake Spady)
Khi sự ấm lên toàn cầu khiến các
vùng biển ấm lên, hàm lượng carbon dioxide tăng trong nước khiến nước mang tính
axit hơn. Máu của mực rất nhạy với biến động về tính axit, do đó lâu nay người
ta nghĩ rằng sự axit hóa đại dương sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động yếm khí
của mực. Lý do là vì, kỹ thuật bơi của mực rất tốn năng lượng, đòi hỏi rất
nhiều oxy phải được hấp thu và vận chuyển bởi hệ tim mạch của chúng.
Để kiểm tra xem chúng có thể
sống tốt như thế nào trong tương lai, các nhà khoa học tại Đại học James Cook
của Úc đã đặt nhiều con mực nhỏ 2 màu và mực vây lớn trong các bể nước chảy liên
tục và để 2 loài mực này ở đó trong một khoảng thời gian tương đương với xấp xỉ
lần lượt 20% và 36% tuổi thọ của chúng. Nồng độ CO2 của nước được tăng lên đến
một mức được dự đoán cho các đại dương trên thế giới vào cuối thế kỷ này.
Đáng ngạc nhiên, thậm chí sau
thực hiện “bài tập toàn diện” trong những khoảng thời gian liên tục, hoạt động
yếm khí và sự phục hồi của loài động vật chân đầu này vẫn không bị ảnh hưởng.
Khả năng thích nghi này được cho là do sự liên kết máu oxy tốt hơn dự đoán và
điều này không chỉ cho phép mực sống sót cùng biến đổi khí hậu mà nó thậm chí
có thể dẫn tới sự gia tăng quần thể - một số loài săn mồi chủ yếu đã bị ảnh
hưởng tiêu cực bởi sự axit hóa.
“Chúng tôi nghĩa rằng mực có khả
năng năng thích nghi với biến động môi trường cao do tuổi thọ ngắn, sinh trưởng
nhanh, quần thể lớn và tốc độ tăng quần thể cao của chúng. Chúng ta có thể
thấy rằng một số loài rất phù hợp để thành công trong các đạt dương biến động
nhanh của chúng ta và 2 loài mực này nằm trong số đó. Điều có vẻ chắc chắn nhất
là nó sẽ trở thành một thế giới rất khác biệt”, nhà khoa học dẫn đầu Tiến sĩ
Blake Spady cho biết.
LH (New Atlas)