Các chuyên gia y tế
đã cảnh báo rằng người tiêu dùng đang bị đánh lừa để tin rằng họ đang đưa ra
những lựa chọn ăn uống đúng đắn bằng cách chọn những phiên bản thực phẩm lành
mạnh hơn.
Nhưng trang
MailOnline đã phát hiện những sản phẩm ghi trên nhãn mác là ‘ít béo’, ‘giảm béo’
và ‘thức ăn nhẹ’ có thể chứa đến gấp 3 lượng đường so với thông thường.
Chẳng hạn, Sữa chua
lên men tự nhiên của Yeo Valley chứa 82 calo, 5g chất béo và 5g đường trên 100g.
Để so sánh, sữa chua
hữu cơ hương vani 0% chất béo của thương hiệu này chứa 81 calo – chỉ ít hơn 1
calo – và lượng đường cao gần gấp 3 lần (14g).
Phiên bản ‘ít béo’
của những thực phẩm như sữa chua và bơ đậu phộng thường được cho thêm đường để
giữ được mùi vị của sản phẩm.
Mỗi phần bánh quy
‘giảm béo’ cũng chứa 3,3g đường so với 2,4g ở các phiên bản chuẩn.
Lượng đường một người
nên ăn mỗi ngày tùy thuộc vào từng độ tuổi.
Trẻ từ 4-6 tuổi không
nên ăn quá tối đa 19g đường/ngày. Từ 7-10 tuổi không nên quá 24g, và từ 11 tuổi
trở lên chỉ nên tiêu thụ dưới 30g đường mỗi ngày.
Trẻ em ăn quá nhiều
đường có nguy cơ bị sâu răng, tăng cân và bị thừa cân, và bị bệnh tiểu đường týp
2, khiến nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư tăng cao.
Các sản phẩm ‘giảm
béo’ phải chứa ít chất béo hơn 30% so với sản phẩm gốc. Hơn 20g chất béo trên
100g khiến một sản phẩm trở nên giàu chất béo, và hơn 5g chất béo bão hòa trên
100g nghĩa là chất béo bão hòa của sản phẩm đó ở mức cao.
AT
(Daily Mail)