Loài ruồi giấm có thể cảm nhận cơn đau mãn tính như thế nào?   16-07-2019
Côn trùng có thể cảm nhận ‘cơn đau mãn tính’ kéo dài sau khi bị thương, đó là kết luận của một nghiên cứu gần đây.

Các khoa học gia phát hiện loài ruồi giấm trải qua cảm giác khó chịu tương tự với những người bị đau thần kinh hông, bị tắc nghẽn dây thần kinh hoặc bị chấn thương tủy sống.

Loài ruồi giấm còn ‘mẫn cảm’ với sự nguy hiểm thậm chí sau khi vết thương đã lành – và ‘cố bảo vệ mình trong phần đời còn lại’.

Các nghiên cứu gia hy vọng những kết quả nghiên cứu về chứng đau mãn tính này có thể giúp đem lại các phương pháp điều trị cho con người.

Loài ruồi giấm cảm nhận chứng đau mãn tính như thế nào?

Đau mãn tính được định nghĩa là cơ đau tiếp diễn sau khi một chấn thương bình thường đã lành.

Giống như con người, loài ruồi giấm có thể cảm nhận được một kiểu đau thần kinh đặc thù xảy ra sau khi bị tổn thương hệ thần kinh.

Con người có thể cảm nhận kiểu đau này sau khi bị đau thần kinh hông, chấn thương tủy sống hoặc dây thần kinh bị tắc nghẽn.

Khi một con ruồi giấm bị chấn thương dây thần kinh ở một trong những chân của nó, các chân còn lại phản ứng lại bằng cách trở nên ‘quá nhạy cảm’ với các kích thích tố nguy hiểm.

Ruồi nhận các tín hiệu ‘đau’ truyền từ các tế bào thần kinh cảm giác đến dây thần kinh ở bụng.

Sau đó, ngưỡng đau vĩnh viễn thay đổi và loài ruồi giấm trở nên ‘quá cảnh giác’ bởi vì chúng ra sức phát hiện các kích thích tố có khả năng nguy hại.

Trong nghiên cứu này, các khoa học gia đã làm tổn thương một dây thần kinh ở một trong các chân của con ruồi giấm và chờ vết thương tự lành lại.

Mặc dù vết thương đã lành, tất cả các chân của con ruồi này trở nên ‘rất cảnh giác’ với các kích thích tố có khả năng gây nguy hại như nóng hoặc lạnh chẳng hạn.

Giải thích về cách thức loài côn trùng này cảm nhận cơn đau, các chuyên gia cho rằng loài ruồi giấm nhận tín hiệu về cơn đau từ cơ thể, các tín hiệu này truyền đến dây thần kinh ở bụng – tương đương với dây tủy sống của chúng ta.

Với những thông tin về chứng đau thần kinh xảy ra sau chấn thương hệ thần kinh, các khoa học gia hy vọng tạo ra những bước đột phát trong y học loài người.

AT (Daily Mail)