Thu năng lượng từ đầu gối của người   19-07-2019
Một nhóm nghiên cứu gia đã tìm ra được cách cung cấp điện cho các thiết bị điện tử nhỏ nhờ việc đi bộ

Hãy tưởng tượng đến việc cung cấp điện cho các thiết bị của bạn bằng việc đi bộ. Với công nghệ mới được các nghiên cứu gia đến từ Trường Đại học Hong Kong phát triển gần đây, khả năng ấy có thể không còn xa nữa.

Một thiết bị thu năng lượng được gắn vào đầu gối của người và có thể phát ra điện 1,6 microwatt trong lúc người đeo thiết bị đi bộ mà không cần thêm nỗ lực nào khác. Năng lượng này đủ để cung cấp điện cho các thiết bị điện tử nhỏ như các thiết bị định vị và thiết bị theo dõi sức khỏe.

Các nghiên cứu gia đã sử dụng một loại chất liệu sợi lớn thông minh đặc biệt, chất liệu này phát điện từ bất kỳ loại hình uốn cong nào để tạo ra một cơ chế tay quay con trượt – tương tự cơ chế vận hành một động cơ mô tô. Các tác giả nghiên cứu chọn gắn thiết bị vào đầu gối là vì phạm vi chuyển động của khớp đầu gối lớn hơn so với hầu hết các khớp khác trên cơ thể người.

Nhờ việc chuyển động lui tới liên tục, chất liệu mà các nghiên cứu gia sử dụng sẽ cọ sát với nhau khi người đeo thiết bị đi bộ, mỗi lần đầu gối co gập, thiết bị này uốn cong và phát điện. Điều này có nghĩa thiết bị thu năng lượng có thể “thu năng lượng cơ sinh học qua sự chuyển động tự nhiên của đầu gối người”.

Các thiết bị thu năng lượng đeo trên người trước đây tận dụng độ rung do thiết bị gây ra nhờ sự chuyển động, điều này làm giảm hiệu suất.

Theo các nghiên cứu gia, tần suất đi bộ của người khá thấp, điều này làm giảm đáng kể khả năng thu năng lượng. Do thiết bị của nhóm nghiên cứu sử dụng một phương pháp khác nên đã khắc phục được hạn chế này.

Các nghiên cứu gia nhận thấy những ưu thế của một thiết bị thu năng lượng hiệu quả được đeo trên người và mong chờ việc thương mại hóa công nghệ này trong tương lai.

AT (Eurekalert)