​Lớp phủ nano ngăn dấu vân tay xuất hiện trên thép không gỉ   25-07-2019
Như nhiều người sở hữu chiếc lạnh mơ ước đều biết, dấu vân hay có xu hướng hiện rất rõ trên thép không gỉ. Tuy nhiên, một lớp phủ trong suốt mới có thể giúp ích khi nó làm giảm sự xuất hiện các dấu vân này theo 3 cách.

Khi dầu được nhỏ lên thép không gỉ được phủ véc ni này, dầu sẽ lăn tròn thay vì dính (Ảnh: FEW Chemicals GmbH Wolfen)

Thực tế là một loại véc ni, sơn nano này được phát triển bởi Công ty FEW Chemicals của Đức và được đánh giá bởi một nhóm tại Viện Fraunhofer về Vi cấu trúc Vật liệu.

Đầu tiên, sơn này siêu kỵ nước và kỵ dầu. Nói cách khác, nó đẩy nước và dầu, hạn chế lượng dầu ngón tay dính vào bề mặt ban đầu.

Ngoài ra, nó còn chứa các hạt nhỏ xíu, phủ phủ lên bề mặt thép một kết cấu thô ráp hiển vi gồm những chỗ lồi, lõm mini. Kết quả là, dầu chỉ dính vào phần lồi, không đến được phần lõm bên dưới, do đó diện tích tiếp xúc sẽ ít hơn.

Cuối cùng, chỉ số khúc xạ của véc ni này cũng giống dầu ngón tay. Điều này có nghĩa bất kể ánh sáng đập vào phần sạch hay phần có dính dầu của bề mặt được phủ, ánh sáng vẫn được phải xạ theo cùng một cách, do đó vùng in dấu vân tay cũng có vẻ ngoài giống vùng sạch.

Các nhà nghiên cứu Viện Fraunhofer hiện đang phát triển một hệ thống thử nghiệm cho nhiều phiên bản véc ni khác nhau mà ở đó một cái triện giống như đầu ngón tay được ngâm vào một dung dịch có thành phần tương tự như dầu trên da và sau đó được ấn lên các mẫu thép được phủ véc ni. Kỹ thuật trắc phổ và quang học sau đó được sử dụng kết hợp để tự động đánh giá còn bao nhiêu dung dịch nằm lại trên mẫu và độ dễ thấy của nó. Các nhà nghiên cứu hy vọng loại véc ni này sẽ đi vào sản xuất hàng loạt vào cuối năm 2020.

LH (New Atlas)