Kính áp tròng mới có thể thu nhỏ hình ảnh bằng cái chớp mắt   31-07-2019
Các khoa học gia đã tạo ra một loại kính áp tròng robot mới, được điều khiển bằng những chuyển động mắt nhỏ, như chớp mắt hai lần để phóng to và thu nhỏ.

Kính áp tròng được làm chỉ từ nước muối này hoạt động bằng cách bắt chước các tín hiệu điện tự nhiên ở nhãn cầu của mắt người.

Có một điện thế ổn định giữa phía trước và sau nhãn cầu, thậm chí khi bạn nhắm mắt lại hoặc ở trong bóng tối hoàn toàn.

Khi bạn chuyển động mắt để nhìn xung quanh hoặc chớp mắt, chuyển động của điện thế này có thể đo được.

Các nghiên cứu gia đến từ Trường Đại học California ở San Diego đã phát triển thấu kính sử dụng những tín hiệu này để điều khiển một thấu kính mềm.

Các khoa học gia hy vọng thấu kính này một ngày nào đó có thể giúp tạo ra những cải tiến mới, từ mắt lắp giả cho đến những chiếc camera điều khiển bằng mắt.

Kính áp tròng này được làm từ polime, giãn nở khi gắn dòng điện vào.

Dòng điện này được cung cấp từ 5 cực điện xung quanh mắt, những cực điện này hoạt động giống cơ.

Khi polime này lồi ra, thấu kính sẽ thu nhỏ, điều này đồng nghĩa với việc trong tương lai người sử dụng có thể thu nhỏ một đồ vật bằng cách chớp mắt.

Nhóm nghiên cứu đã đo các tín hiệu điện mắt được tạo ra khi mắt chuyển động lên, xuống, trái, phải, chớp mắt hoặc chớp mắt hai lần. Họ đã tạo ra một loại thấu kính phỏng sinh mềm phản ứng trực tiếp lại những xung điện ấy.

Thấu kính này có khả năng thay đổi tiêu cự tùy thuộc vào tín hiệu được tạo ra.

Theo các nghiên cứu gia, thấu kính này có khả năng được sử dụng trong các bộ phận mắt giả, các loại kính có thể điều chỉnh được, và trong những robot điều khiển từ xa trong tương lai.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ khi nào có thể mua được loại kính áp tròng này, hoặc loại thấu kính này có giá khoảng bao nhiêu.

AT (Daily Mail)