Trẻ con có ý thức về công lý và sự đúng sai từ lúc một tuổi   31-07-2019
Trẻ em có ý thức về công lý lúc mới một tuổi và chờ xem những người làm sai bị những người đứng đầu phạt thế nào.

Trẻ nhỏ từ 16-18 tháng tuổi chờ xem những người đứng đầu như bố mẹ và thầy cô hành động thế nào khi ai đó vi phạm quy tắc, đó là kết luận của một nghiên cứu trên 120 đứa trẻ.

Nghiên cứu này cho thấy rằng trước khi có thể nói thành câu, trẻ con không những hiểu được sự đúng sai mà còn hiểu được vai trò của những người chịu trách nhiệm thi hành những đúng sai ấy.

Các nghiên cứu gia đã kiểm nghiệm các trẻ nhỏ bằng cách sử dụng màn trình diễn múa rối gấu Teddy, trong đó một con gấu ‘cư xử không đúng’ đã lấy hết đồ chơi cho mình mà không chia sẻ cho người khác.

Khi chú gấu lãnh đạo không xử phạt hành vi xấu này, các trẻ nhỏ đã nhìn chằm chằm vào cảnh ấy lâu hơn – những đứa trẻ làm vậy khi thấy điều gì ngoài mong đợi.

Nhưng khi chú gấu đầu đàn can ngăn không cho chú gấu con lấy hết đồ chơi, những đứa trẻ đã ngoảnh mặt đi sớm hơn khoảng 9 giây, điều đó cho thấy sự việc đã được xử lý theo như ý chúng nghĩ.

Trẻ con nhận ra ai là người đứng đầu trong màn trình diễn múa rối gấu sau khi chú gấu ấy bảo hai chú gấu khác quay mặt về phía trước hoặc phía sau và những chú gấu ấy đã làm theo như vậy.

Tiếp theo, chú gấu đầu đàn mang 2 đồ chơi chia cho 2 chú gấu còn lại, chú gấu xấu tính đã lấy cả hai món đồ chơi, vì thế chú gấu còn lại không có gì để chơi.

Khi chú gấu đầu đàn lấy đồ chơi lại từ chú gấu xấu tính và đưa cho chú gấu bị giành đồ chơi, những đứa trẻ trong nghiên cứu đã nhìn cảnh tượng ấy trong gần 10 giây. Nhưng khi gấu đầu đàn không hành động gì cả, tiến đến 2 chú gấu nhưng không lấy đồ chơi lại, những đứa trẻ tỏ vẻ ngạc nhiên thấy rõ bằng cách nhìn chằm chằm gần 20 giây.

Các chuyên gia ngày nay tin rằng trẻ con được mặc định rằng người đứng đầu phải thực thi công lý.

Trong cuộc thí nghiệm thứ 3, khi một chú gấu nói ‘không, cảm ơn’ với các món đồ chơi, chấp nhận cho chú gấu thứ hai lấy cả hai món đồ, phần lớn những đứa trẻ ấy đã không trông chờ chú gấu đầu đàn can thiệp. Thực vậy, trẻ nhỏ tỏ vẻ ngạc nhiên và nhìn lâu hơn nếu chú gấu đầu đàn can thiệp trong trường hợp này.

Điều này cho thấy rằng trẻ con chỉ trông chờ hành động can thiệp của người đứng đầu khi ai đó làm gì sai về mặt đạo đức.

AT (Daily Mail)