Sự chấp thuận của FDA là rào
cản cuối cùng cản trở Impossible Foods tiến vào thị trường cửa hàng
thịt bán trực tiếp đến người tiêu dùng (Ảnh: Impossible Foods)
Mặc
dù Impossible Foods đã bán các sản phẩm nhân bánh burger gốc thực vật
của mình tại trong các cửa hàng khắc nước Mỹ vài năm nay nhưng công ty
chỉ mới thực sự nhận được sử được sự chấp thuận đầy đủ, rõ ràng
của FDA vào giữa năm 2018. Và thậm chí việc chấp thuận được hạn chế
đáng kể cho các sản phẩm giống thịt bò xay cho mục đích việc nấu
chín, nghĩa là sản phẩm chưa nấu chín vẫn không thể bán trực tiếp
cho người tiêu dùng.
Rào
cản lớn này đã làm chậm tốc độ ra mắt liên quan đến một hợp chất
quan trọng làm nên đặc trưng của sản phẩm của Impossible Foods:
leghemoglobin đậu nành. Heme là một phân tử gần như có trong mọi sinh
vật sống trên hành tinh và chính phân tử này là thứ mà Impossible
Foods cho rằng tạo ra mùi vụ và kết cấu đỏ máu của thịt. Nó có thể
được thu hoạch một cách dễ dàng từ rễ cây đậu nành ở dạng
leghemoglobin đậu nành. Nhưng thậm chí hiệu quả hơn nữa, Impossible Foods
đã phát triển một phương pháp cho phép sản xuất leghemoglobin đậu nành
bằng một dạng nấm men được chỉnh sửa đặc biệt.
Trong
công bố chấp thuận của FDA năm 2018, cơ quan quản lý này đã phân loại
leghemoglobin đậu nành là chất phụ gia màu, nghĩa là cần một sự chấp
thuận bổ sung trước khi nó có thể được bán trực tiếp cho người tiêu
dùng. Nay sau thời gian chời đợi 30 ngày đánh giá phản ánh của công
chúng, FDA cuối cùng đã chấp thuận leghemoglobin đậu nành.
“Khi
các sản phẩm mới và nguồn thành phần này tiếp cận thị trường, FDA
có trách nhiệm cung cấp sự giám sát quản lý phù hợp để bảo vệ sức
khỏe của công chúng bằng cách đảm bảo các thực phẩm và thành phần
thực phẩm này là an toàn. Như một phần các nỗ lực này, hôm nay FDA đã
chấp thuật đơn xin sử dụng chất phụ gia màu leghemoglobin đậu nành
trong các nguồn protein phi động vật thay thế như nhân bánh burger thực
vật. Sau khi đánh giá thận trọng thông tin khoa học sẵn có, FDA đã kết
luận rằng sử dụng chất này là an toàn. Động thái này sẽ cho phép sử
dụng leghemoglobin đậu nành trong các sản phẩm tương tự thịt bò chưa
nấu chín được bán trực tiếp đến người tiêu dùng như trong các cửa
hàng bán lẻ thực phẩm”, Giám đốc Ban an toàn phụ gia thực phẩm của
FDA Dennis Keefe cho biết.
Công
bố của FDA đến đúng thời điểm với Impossible Foods, trước một hợp
đồng lớn ra mắt bánh Impossible Whopper trong các cửa hàng Burger King
khắp nước Mỹ từ ngày 8/8. Tuy về pháp lý, công ty sẽ có khả năng đưa
sản phẩm của mình vào các cửa hàng thịt từ đầu tháng 9 nhưng vẫn
chưa rõ nguồn cung sẽ có thể đáp ứng nhu cầu đang tăng mạnh nhanh đến
mức nào.
Gần
như suốt năm 2019, công ty vẫn vật lộn để nâng quy mô sản xuất để đáp
ứng nhóm người ăn bánh burger thực vật đang tăng lên. Khoản tài trợ
mới và tăng công suất sản xuất hứa hẹn sẽ mở rộng nguồn cung cho ít
nhất cung cấp điều đặn cho các nhà hàng đã phục vụ món này nhưng
vẫn mất một khoảng thời gian trước khi Impossible Foods có thể đưa nhân
bánh burger của họ đi vào siêu thị và cửa hàng thịt khắp nước Mỹ.
Impossible Foods tuyên bố sẽ ra mắt sản phẩm trong các cửa hàng bán lẻ
được lựa chọn trong tháng 9.
LH
(New Atlas)