Cảm biến chuyển động đeo trên người có thể cứu những đứa trẻ chưa chào đời   08-08-2019
Cảm biến chuyển động đeo trên người có thể cứu những đứa trẻ chưa chào đời

Tiếng đập nhịp tim của đứa trẻ là một cột mốc quan trọng trong thai kỳ. Nay, các nghiên cứu gia đến từ Viện Công nghệ Stevens đã phát triển một kỹ thuật có thể cho phép các thai phụ nghe được nhịp tim của con mình tại nhà một cách liên tục bằng một thiết bị an toàn và không xâm lấn, thiết bị này có khả năng đem lại kết quả chính xác hơn bất kỳ thiết bị theo dõi nhịp tim thai nào trên thị trường.

Thiết bị này sử dụng các cảm biến tương tự ở điện thoại thông minh, có thể ghi lại những chấn động rung từ bụng mẹ khi nhịp tim của đứa trẻ hoặc khi thai nhi quặn và đá. Ước tính thiết bị này có khả năng làm giảm 2,6 triệu ca chết non mỗi năm trên toàn thế giới.

Nhiều trường hợp chết non được báo trước bằng những thay đổi về sự cử động và nhịp tim của thai nhi, vì thế các thiết bị theo dõi phát hiện chấn động rung do nhịp tim phát ra có thể mang liên tục trong những tuần thai cuối để đảm bảo thai nhi nhận được trợ giúp y tế tức thì.

Trong thí nghiệm ở 10 thai phụ, các khoa học gia nhận thấy rằng thiết bị này có thể phát hiện nhịp tim của thai nhi với độ chính xác gần tương đương với các thiết bị đo nhịp tim thai trên thị trường– đây là thiết bị đo hoạt động điện tim của đứa trẻ kết hợp với những co thắt tử cung của người mẹ và được xem là phương pháp theo dõi thai nhi chuẩn mực hiện nay.

Thiết bị theo dõi tim thai mới này còn không gây nguy hiểm cho thai nhi – người ta thường lo ngại các thiết bị theo dõi siêu âm có thể kích động mô nếu sử dụng liên tục trong thời gian dài. Thiết bị mới này chỉ phát hiện những chấn động rung hiện thời, giống như bác sĩ nghe bằng ống nghe.

Thiết bị này có giá thấp hơn nhiều so với các thiết bị siêu âm hoặc điện tâm đồ, vì thế có thể chiếm được thị phần lớn trên thị trường toàn cầu đối với sản phẩm theo dõi thai nhi, dự tính đạt 3,6 tỷ đô la đến năm 2022.

AT (Eurekalert)