Điện mặt trời ở một số thành phố của Trung Quốc nay rẻ hơn so với điện từ các mạng lưới quốc gia   15-08-2019
Điện được sản xuất từ các hệ thống điện năng lượng mặt trời công nghiệp và thương mại ở các thành phố Trung hoa hiện nay rẻ hơn so với điện được cung cấp từ mạng lưới điện quốc gia.

Ngoài ra, các nghiên cứu gia nhận thấy rằng khi được xây dựng thành mạng lưới điện địa phương, các máy phát điện mặt trời sản xuất điện giá thấp hơn cả than đá ở 22% các thành phố của quốc gia này.

Trung Quốc đã trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về việc sản xuất các hệ thống năng lượng mặt trời.

Kỹ sư hóa Jinyue Yan đến từ Viện Công nghệ Hoàng gia KTH cùng các cộng sự đã ước tính tổng chi phí xây dựng và vận hành các hệ thống năng lượng mặt trời ở các thành phố Trung Quốc và đã so sánh chi phí này với giá điện hòa mạng cấp thành phố.

Các nghiên cứu gia còn ước tính giá điện mặt trời hòa lưới điện quốc gia, so sánh giá này với giá từ các nhà máy điện đốt bằng than đá.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng các hệ thống điện mặt trời bằng quang điện có khả năng phát điện với chi phí thấp hơn so với điện được cung cấp từ các mạng lưới điện quốc gia ở tất cả 344 thành phố

Hơn nữa, các nghiên cứu gia cũng tiết lộ rằng các hệ thống điện mặt trời hòa lưới điện quốc gia còn có khả năng sản xuất điện với giá thấp hơn so với than đá ở khoảng 22% các thành phố của Trung Quốc (hay 76 thành phố).

Toàn bộ kết quả nghiên cứu này được đăng trên tạp chí Nature Energy.

AT (Daily Mail)