Các nhà khoa
học thực phẩm tại Đại học Cornell vừa tạo ra một loại bơ thay thế ít béo mới
được cấu thành gần như từ nước (Ảnh: Jason Koski/Đại học Cornell)
Chất phết mới được tạo thành từ
khoảng 80% là nước và 20% dầu thực vật với một ít chất béo từ sữa. Bất chấp cấu
tạo hoàn toàn nước của nó, chất này được cho là giống bơ xét về độ đồng đều, độ
mịn và cảm giác trong miệng. Và tốt hơn cả là nó lành mạnh hơn nhiều – nhóm cho
hay rằng mỗi muỗng cà phê chất phết này chỉ chứa 2,8 g chất béo và 25,2 calo. Để
so sánh, cùng lượng bơ thông thường chứa tới 11 g chất béo và gần 100 calo.
Trong khi chất nhầy màu trắng kỳ
lạ này có lẽ trông hoàn toàn chẳng mấy ngon miệng thì nhóm cho hay nhại theo
thành công độ đồng nhất của bơ là bước tiến quan trọng đầu tiên. Với thành công
đó, các nhà hóa thực phẩm sau đó có thể điều chỉnh về hương vị, độ lành mạnh
và các đặc tính khác.
“Chúng tôi có thể bổ sung
protein sữa hoặc protein gốc thực vật và vì nước đóng vai trò là vật chứa nên
chúng tôi có thể điều chỉnh dưỡng chất và hàm lượng các loại vitamin hay bổ
sung hương liệu. Cơ bản, chúng tôi có thể tạo ra một thứ mang lại cảm giác
giống bơ và thay vì chứa lượng lớn chất béo bão hòa, chất này chỉ chứa hàm lượng
tối thiểu. Nó là một công thức hoàn toàn khác”, tác giả cao cấp của nghiên cứu
Alireza Abaspourrad mô tả.
Chất phết bánh mì này được tạo ra
bằng cách sử dụng một quy trình nhũ tương hóa mới liên quan đến thứ được gọi là
thể sữa HIPE. Điều thú vị là bổ sung thêm nước khiến chất này đặc hơn. Nhóm cho
hay khi nước và dầu kết hợp với nhau theo tỉ lệ 3:1, sản phẩm thu được vón lại
thành viên tròn. Nhưng tăng lến tỉ lệ 4 phần nước 1 phần dầu thì các hạt cầu bắt
đầu kết hợp với nhau.
“Chúng bắt đầu đan xen vào nhau
và sự đan xen và nhồi nhét gây ra ma sát cao. Chúng không thể dễ dàng trượt đi.
Chúng không còn có thể chảy được nữa. Nó đặc lại vì bạn đã tạo ra một thứ với
độ đồng nhất như chất phết bơ”, Abbaspourrad giải thích thêm.
Có lẽ vẫn còn một khoảng thời
gian nữa loại bơ tốt hơn này mớt được sử dụng trong ổ bánh mì của bạn nhưng
người tùy chọn thay thế lành mạnh hơn có hương vị tương đương với bơ thật chắc
chắn sẽ có nhu cầu cao.
LH (New Atlas)