​Tế bào năng lượng mặt trời hữu cơ đặc biệt được thiết kế để sử dụng với ánh sáng trong nhà   17-09-2019
So với các đối thủ được nhìn thấy phổ biến hơn sử dụng chất bán dẫn silic tinh thể, tế bào năng lượng mặt trời hữu cơ mỏng, dẻo, nhẹ và rẻ tiền, cho phép nó được ứng dụng trong phạm vi đồ vật rộng. Nay các nhà nghiên cứu vừa phát triển được một loại tế bào năng lượng mặt trời được tối ưu để sử dụng với ánh sáng trong nhà.

Công nghệ có thể được sử dụng trong các thiết bị IoT công suất thấp (Ảnh: Thor Balkhed)

Tế bào mặt trời hữu cơ mới được phát triển bởi các nhà khoa học từ Đại học Linköping của Thụy Điển, Viện hàn lâm khoa học Trung Quốc và Đại học KHCN Bắc Kinh.

Lớp hoạt tính của nó được tạo hành sự sự kết hợp đặc biệt của các vật liệu cho và nhận, cho phép nó hấp thụ các bước sóng ánh sáng chính xác thường thấy trong hầu hết các môi trường trong nhà. Về cơ bản, vật liệu cho hấp thu photon trong khi vật liệu nhận lấy electron.

Hiện tại, đã có 2 nguyên mẫu được tạo ra, một mẫu có kích thước 1 cm2 và mẫu còn lại có kích thước 4 cm2.

Khi tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo có cường độ 1000 lux, mẫu nhỏ được phát hiện chuyển đổi năng lượng ánh sáng thành điện với hiệu suất lên đến 26,1%. Trong khoảng thời gian hơn 1000 giờ, nguyên mẫu nhỏ cung cấp hơn 1 V điện bằng cách sử dụng ánh sáng xung quanh vốn biến động trong khoảng 200 đến 1000 lux (phạm vi điển hình của hệ thống chiếu sáng trong phòng). Trong khi đó, mẫu lớn vẫn duy trì hiệu suất đều đặn 23%.

Hiệu suất như thế là đáng chú ý vì tế bào năng lượng mặt trời hữu cơ thường nổi tiếng là rất kém hiệu quả. Thực tế, các nhà khoa học tin rằng khi được phát triển thêm, hiệu suất của tế bào năng lượng mặt trời hữu cơ trong nhà này sẽ được tăng cường thậm chí cao hơn nữa. Chúng nhờ đó có thể tìm thấy công dụng trong một loạt các ứng dụng như các cấp điện cho các thiết bị đơn giản vốn là một phần của hệ thống internet vạn vật (IoT). Công nghệ hiện đang được thương mại hóa bởi một công ty trực thuộc Đại học Linköping.

LH (New Atlas)