Kiểm soát khí metan là cách thiết yếu và nhanh chóng giúp trì hoãn sự ấm nóng toàn cầu   25-09-2019
Qua các nghiên cứu độc lập gần đây, 2 nhóm nghiên cứu đến từ Trường Đại học Princeton đã xác định những nguồn khí metan lớn đáng kinh ngạc bị rò rỉ vào khí quyển. Khí metan khiến hiệu ứng ấm nóng toàn cầu trong khí quyển ngày càng gia tăng chứ không phải khí CO2 – khí quyển toàn cầu nóng hơn gấp 86 lần trong 20 năm qua và gấp 35 lần trong thế kỷ này.

Trong một nghiên cứu, một nhóm nghiên cứu do phó giáo sư Mark Zondle đến từ Trường Đại học Princeton dẫn đầu đã nghiên cứu một khu vực xung quanh miền tây tiểu bang Pennsylvania, nơi đây có rất nhiều nguồn khí tự nhiên. Nhóm nghiên cứu phát hiện một số trong những nguồn khí này là khí metan. Một nghiên cứu khác của nhóm nghiên cứu do giáo sư Denise Mauzerall dẫn đầu, bằng cách trang bị cảm biến cho các thuyền câu và đánh bắt quanh các dàn khoan dầu khí ngoài khơi, các nghiên cứu gia phát hiện những nơi này thực chất làm rò rì nhiều khí metan hơn so với số liệu được báo cáo trước đây.

Ngay sau khi công bố kết quả những nghiên cứu này, chính quyền tổng thống Trump đã công bố các kế hoạch để tìm cách hạn chế khí thải metan.

Theo các nghiên cứu gia, cách nhanh chóng và hiệu quả để trì hoãn sự ấm nóng toàn cầu là kiểm soát các khí thải metan. Do khí metan trói nhiệt rất tốt và có tuổi đời tương đối ngắn, khoảng một thập kỷ, nên việc kiểm soát khí thải metan là cách hiệu quả để giảm nhiệt bị trói trong khí quyển hiện nay. Do đó, việc làm này có tầm ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ nóng lên của hành tinh chúng ta.

AT (Eurekalert)