Một nắm hạt bông TAM66274, an
toàn cho người ăn (Ảnh: Beth Luedeker)
Thông
thường, cây bông (bao gồm cả hạt bông) chứa một hợp chất hữu cơ độc
có tên gossypol vốn giúp cây chống lại côn trùng và virus. Gossypol cũng
độc với tế bào hồng cầu người, gây bệnh thiếu máu và thậm chí tử
vong nếu người nào đó ăn phải.
Kết
quả là, dù hạt bông có thể sử dụng làm thức ăn động vật và là một
nguồn dầu hạt bông nhưng công dụng của nó vẫn hạn chế.
Dẫn
đầu bởi Giáo sư Keerti Rathore, một nhóm tại Đại học Texas A&M đã tiến
hành giải quyết vấn đề bằng cách sửa đổi gen để tạo một giống bông
có tên TAM66274. Hạt bông này không chứa gossypol nên có thể ăn một cách
an toàn. Mặc dù vậy, hợp chất này vẫn có trong các bộ phận khác
của cây để duy trì khả năng chống sâu bệnh. Ngoài ra, khả năng sản
xuất sợi của cây bông vẫn không bị ảnh hưởng.
Giờ
đây các nhà nghiên cứu hy vọng rằng cây bông TAM66274 không chỉ cung cấp
một nguồn protein giá rẻ và phong phú cho người dân trên toàn thế giới
mà nó còn là nguồn thu nhập bổ sung cho người nông dân mà không cần
thêm đất đai, nước tưới và phân bón.
LH
(New Atlas)